Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Thịt trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay thịt trâu hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Có rất nhiều loại thịt trâu hun khói khác nhau với tên gọi gắn liền với địa danh chế biến ra món ăn này nhưng ở mỗi một địa danh lại có những cách chế biến khác nhau đặc biệt là món thịt trâu gác bếp Sơn La khá độc đáo và nổi tiếng hơn cả.

»  Xem thêm: Thịt trâu gác bếp Yên Bái

Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La
Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp Sơn La:

Thịt trâu gác bếp Sơn La được làm từ phần bắp hay thăn trâu, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu, dùng trong những ngày quan trọng như lễ tết. Món thịt trâu hun khói Sơn La được ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió.

Cách làm thịt trâu gác bếp Sơn La:

Chế biến trâu gác hun khói không khó nhưng lắm công phu. Thịt được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành thải dài.

Miếng thịt trâu tươi được tẩm nhiều loại gia vị nóng như ớt, tiêu, gừng… và không thể thiếu hạt mắc khén Sơn La – một loại gia vị, đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo và chính hạt mắc khén Sơn La là loại gia vị làm nên linh hồn cho món thịt trâu hun khói cũng như nhiều món đặc sản Tây Bắc khác.

Thịt trâu ướp cùng gia vị
Thịt trâu ướp cùng gia vị

Sau khi thịt ngấm, người Thái mắc dây thịt gác lên dàn bếp. Nguyên liệu đun từ những thứ có sẵn của núi rừng. Qua hàng tuần treo trên gác bếp, từng miếng thịt thấm đều quyện hơi khói tự nhiên rồi khô lại. Gia vị cũng từ từ ngấm đẫm từng thớ thịt bên trong. Miếng thịt trâu hun khói dần quắt lại, có màu nâu ánh tự nhiên. Trên bề mặt thịt sót lại vài miếng ớt khô, hạt tiêu, gừng, ớt và hạt mắc khén Sơn La.

Mắc dây thịt gác lên dàn bếp
Mắc dây thịt gác lên dàn bếp

Thưởng thức món thịt trâu hun khói Sơn La:

Để thưởng thức món thịt trâu hun khói Sơn La có một số cách như: hấp, xôi, nướng chín bằng lò vi sóng hay nướng trên than hoa. Do thịt trâu khô được bảo quản, sấy khô bằng nhiệt độ và khói bếp, khi chế biến, có thể hấp qua cho mềm rồi đem nướng hoặc làm chín bằng lò vi sóng. Tuy nhiên để cảm nhận hết vị cay nồng, hương thơm quyến rũ của món đặc sản này thì cách nướng thịt trâu hun khói bằng than hoa làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn, quyến rũ hơn. Khi ăn, dùng thịt trâu hun khói Sơn La với chẳm chéo hoặc tương ớt.

Thưởng thức món thịt trâu gác bếp
Thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Không chỉ là đặc sản  lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn còn trở thành món quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết. Vì vậy nếu có dịp lên với Sơn La này thì bạn nhớ thưởng thức và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!

Bài viết liên quan