Thịt lợn muối chua món ăn độc đáo của dân tộc Mường

Thịt lợn muối chua là món đặc sản ngon khó cưỡng của người dân tộc Mường – Hòa Bình. Món ăn này thường được xuất hiện trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi và còn là món ăn truyền thống dành để tiếp đãi khách quý đến chơi nhà.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món thịt lợn muối chua – món đặc sản độc đáo và hấp dẫn của Hòa Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Thịt chua Thanh Sơn độc đáo và hấp dẫn

Thịt lợn muối chua của dân tộc Mường - Hòa Bình
Thịt lợn muối chua của dân tộc Mường – Hòa Bình

Thịt lợn muối chua của dân tộc Mường – Hòa Bình:

Với địa lý cực kì đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình, lợn được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi, những người dân bản xứ chế biến được biết bao món ăn ngon như nướng, thui, thịt heo gác bếp… và đem thịt lợn ấy muối chua là bạn đã có món thịt lợn muối chua không đâu ngon bằng đặc sản Hòa Bình.

Món thịt lợn muối chua được chế biến khá kỳ công và phải chuẩn bị kỹ lưỡng mới có được đặc trưng vốn có của xứ Mường.

Thịt lợn muối chua Hòa Bình
Thịt lợn muối chua Hòa Bình

Nguyên liệu làm món thịt lợn muối chua Hòa Bình:

Chọn thịt lợn chắc, khi muối chua sẽ không bị ướt từ phải lựa những chú lợn choai, thả rông dài ngày.

Ướp thịt lợn cùng các gia vị:

Thịt lợn sau khi thái miếng, đem ướp với giềng khô giã nhỏ, muối, rồi trộn với men lá rừng, rượu nếp cái hoa vàng. Phải trộn thật đều tay để thịt lợn được ngấm với gia vị.

Món thịt muối chua
Món thịt muối chua

Cách chế biến:

Gạo rang khô rồi giã thành bột thơm phức. Sau đó, mang thịt vào một cái bồ để ủ, dưới bồ lót lá chuối, rồi rải bột gạo rang trộn muối, cứ một lớp thịt, lại xen kẽ một lớp bột gạo cho đến khi đầy bồ rồi nén lại, gác lên bếp củi đun.

Sau một đến hai tuần, men rượu, men lá và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ thịt, mang đến vị mặn mặn chua chua cho món ăn.

Đặc biệt, thịt lợn muối chua phải giữa được màu vàng ươm của bột gạo đang ôm trọn những miếng thịt tươi ngon hấp dẫn. Miếng thịt phải có được vị ngậy của bì, vị bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng.

Thưởng thức món thịt lợn muối chua Hòa Bình:

Để món thịt lợn muối chua thêm đặc trưng, người dân tộc xứ Mường thường kết hợp rất nhiều loại lá rừng, mỗi loại lá đều có một công dụng nhất định và tốt cho sức khỏe chúng ta như lá quê, lá mít, lá trầu không,…

Ấn tượng ban đầu khi khách tới nhà là chủ nhà bưng ra một mâm thịt lợn muối chua với một rổ các loại lá. Cuốn một miếng thịt muối chua vào trong một lớp lá rừng có vị bùi bùi, cay của giềng, thơm của húng quế, chát xít của lá mít và trầu không, vị chua ngọt hòa lẫn mặn ăn rất lạ miệng.

Thưởng thức món thịt lợn muối chua cùng rau rừng
Thưởng thức món thịt lợn muối chua cùng rau rừng

Nhiều người lần đầu ăn thấy gai gai vì lạ vị của lá rừng, nhưng càng ăn đến miếng thứ hai, thứ ba lại muốn cuốn ăn thêm miếng nữa. Nếu có dịp bạn nhớ đừng quên thưởng thức món ăn ngon tuyệt này nhé!

Bài viết liên quan