Thứ Tư , 4 Tháng Tám 2021

Thịt chua Thanh Sơn độc đáo và hấp dẫn

Thịt Chua Thanh Sơn là món đặc sản của người Mường vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ đã nổi tiếng cả nước nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món đặc sản độc đáo và hấp dẫn của người Mường Thanh Sơn Phú Thọ qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Thịt chó Việt Trì thơm ngon nức tiếng

Thịt chua Thanh Sơn độc đáo và hấp dẫn
Thịt chua Thanh Sơn độc đáo và hấp dẫn

Nguyên liệu làm món thịt chua Thanh Sơn:

Để làm món thịt chua, người ta lấy thịt ba chỉ, thịt mông sấn, nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạch từ loại lợn lửng, một loại lợn nuôi thả rông một năm chỉ đạt tới 15 – 17 kg, có thịt săn chắc và thơm ngon, ít nước.

Cách làm món thịt chua Thanh Sơn:

Những đầu bếp khéo léo thái thịt thành từng miếng thật mỏng, ướp một chút muối gia vị, được nướng chín bằng than hoa, đảm bảo độ thơm ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó cho trộn đều với thính sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt.

Để món thịt chua ngon thì bí quyết chính ở khâu rang thính. Thính được làm từ hỗn hợp ngô, gạo, đậu xanh, đỗ tương rang vàng xay nhỏ, rang phải đảm bảo yêu cầu chín kỹ, dậy thơm, vàng và không được để cháy.

Sau đó, người ta cho thịt vào ống tre, lót lá ổi xuống dưới rồi bỏ thịt lên trên, phủ tiếp lớp lá ổi rồi nén chặt bằng nẹp tre, để nơi khô thoáng khoảng 5-6 ngày cho thịt lên men là có thể dùng được.

Món thịt chua
Món thịt chua

Thưởng thức món thịt chua:

Trong những ngày nắng nóng, thịt chua vừa tới ăn kèm các loại rau như lá sung, ổi, đinh lăng, mơ lộc vừng, rau mùi, rau húng thì mới cảm nhận được hương vị độc đáo, khác lạ mà món ăn đem lại.

Thưởng thức món thịt chua
Thưởng thức món thịt chua

Nếu có dịp về Phú Thọ thì các bạn đừng quên thưởng thức món thịt chua Thanh Sơn độc đáo và hấp dẫn này nhé

Trả lời