Nộm da trâu Sơn La món đặc sản độc đáo của người dân tộc Thái

Nộm da trâu Sơn La là món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn của Sơn La . Món nộm da trâu giòn, không cứng, dai, và có vị cay của mắc khén Sơn La.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món nộm da trâu Sơn La qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Nộm da trâu Sơn La món đặc sản độc đáo
Nộm da trâu Sơn La món đặc sản độc đáo

Món nộm da trâu Sơn La:

Thông thường da trâu chỉ dùng để làm trống, nhưng qua bàn tay chế biến của người phụ nữ Thái, nguyên liệu này trở thành món ăn đặc sản dùng để đãi khách.

Da trâu rất khó lấy vì trâu bị lọc toàn bộ da, sau đó được chuyển ngay cho các mối làm trống. Ấy thế nhưng người Thái ở Sơn La đã biến da trâu trở thành đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt.

Da trâu
Da trâu

Cách làm món nộm da trâu Sơn La:

Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi ngâm với nước lã. Sau khi đủ độ, với con dao thật sắc, họ dùng hết sức để thái mỏng miếng da dầy đó.

Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng.

Hơ da trâu qua lửa
Hơ da trâu qua lửa

Thưởng thức món nộm da trâu Sơn La:

Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.

Thưởng thức món nộm da trâu Sơn La
Thưởng thức món nộm da trâu Sơn La

Nếu có dịp đến với đồng bào Thái của Sơn La này các bạn đừng quên thưởng thức món nộm da trâu này nhé!

Bài viết liên quan