Cá thính Lập Thạch làm say lòng du khách khi đến Vĩnh Phúc

Cá thính Lập Thạch là món ăn mặn dân dã ở Vĩnh Phúc. Cá có màu vàng rộm hơi hung hung đỏ, thơm, chua, bùi béo và đậm đà vị muối.

Cá thính còn gọi là cá muối chua, là sản phẩm được làm từ các loại cá nước ngọt còn tươi đem sơ chế, ướp thính để lên men chua, thơm, làm chín món ăn một cách tự nhiên.

»  Xem thêm: Gỏi cá mai đặc sản của thành phố biển Vũng Tàu

Cá thính Lập Thạch làm say lòng du khách khi đến Vĩnh Phúc
Cá thính Lập Thạch làm say lòng du khách khi đến Vĩnh Phúc

Nguyên liệu làm cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc:

Nguyên liệu làm cá thính chủ yếu sử dụng hạt ngô, gạo tẻ, gạo nếp; trong đó, ngô, gạo phải rang chín, đến khi có màu vàng rồi đem giã hoặc xay nhỏ. Ngoài ra ta cần phải có lá ổi, rơm khô, lá chuối, muối. Muối đem cho với tỉ lệ cứ 10kg cá thì ta cho 15kg muối.

Cá thính
Cá thính

Cách làm cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc:

Để cá không có mùi ươn, hôi, thối, thì sau khi cá đã được làm sạch nên đem phơi và ướp muối trắng được cho vào lọ nén từ 36 – 48 tiếng…

Ngoài ra, khi cá ướp xong phải đem ra để ráo nước mới rắc, trộn nguyên liệu. Đặc biệt trong quá trình ướp cá vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa…, nên che đậy kín không để hở miệng tránh không để không khí bay vào rất dễ làm cho cá bị hỏng và thối.

Trường hợp, nếu muốn để cá ướp lâu thì sau 3 tháng ướp cá phải lấy cá ra, sau đó thay thính mới (thay 3 lần bột thính mới cho vào lọ), như vậy sẽ để cá được vài năm.

Cách làm cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc
Cách làm cá thính Lập Thạch Vĩnh Phúc

Thưởng thức món cá thính:

Cá thính Lập Thạch có hương vị khác hẳn so với các loại cá vùng miền khác. Ăn cá thính nơi đây không khô như cá mắm biển, không nhão như cá mắm tươi, đặc biệt màu cá có màu mận chín rất bắt mắt.

Ngoài ra, khi thưởng thức món cá này, người ta thường ăn kèm với các gia vị như: lá chanh thái nhỏ, rau thơm các loại, rau cải trắng trần nước sôi, lạc rang giã nhỏ…

Cá thính món đặc sản của Vĩnh Phúc
Cá thính món đặc sản của Vĩnh Phúc

Nếu có dịp đến với Vĩnh Phúc thì bạn đừng quên thưởng thức món cá thính, chắc chắn sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Bài viết liên quan