Thứ Bảy , 24 Tháng Bảy 2021

Thịt nai Đắc Lắc món đặc sản ngon nức tiếng

Thịt nai Đắc Lắc là món đặc sản ngon và độc đáo của núi rừng Tây Nguyên, món thịt nai khô cuốn hút người ăn bởi cảm giác cay nhẹ đầu lưỡi, chín ngọt, dai dai.

Thịt nai Đắc Lắc nổi tiếng  không phải vì thịt nai nơi đây là ngon nhất, mà bởi vì 2 lý do chính: một là do thịt nai rất khó tìm ở vùng đất này, nên thịt nai trở thành đặc sản và được chế biến hết sức tỷ mỷ, công phu; hai là do hương vị trong cách chế biến thịt nai của người Đắk Lắk rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế bởi thế mà thịt nai Đắk Lắk luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương.

»  Xem thêm: Cá lăng Đắc Lắc món ăn ngon bạn không nên bỏ qua

Thịt nai Đắc Lắc món đặc sản ngon nức tiếng
Thịt nai Đắc Lắc món đặc sản ngon nức tiếng

Món ăn ngon từ thịt nai Đắc Lắc:

Món ăn tại Đắk Lắk chế biến từ thịt nai rất phong phú. Thực khách có thể thưởng thức thịt nai với 7 cách chế biến khác nhau, món nào cũng có hương vị đặc trưng và giá trị khác nhau, bao gồm 7 món: thịt nai nướng, thịt nai xào, thịt nai nhúng mẻ, sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai và khô nai.

Đối với các món như: sườn nai rán, giấm nai lúc lắc, cháo bao tử nai thì đòi hỏi thời gian và công đoạn thực hiện nhiều hơn, tuy nhiên đa phần người dân ở đây cũng như thực khách phương xa luôn ưa chuộng hơn một tí đối với các món chế biến từ nai có phần nguyên thủy, đơn giản trong cách thực hiện nhưng giữ được trọn vẹn nhất và tôn lên được vị ngon nhất của thịt nai, đó chính là các cách chế biến: nướng và làm khô.

Món thịt nai xào
Món thịt nai xào

Món thịt nai nướng:

  • Với món nướng như thế này, người ta sẽ chọn các mảng thịt nai tươi ngon nhất, mang đi thái mỏng rồi ướp gia vị, gồm: gừng nướng, mỡ nước, tiêu, xì dầu, bột ngọt, muối, đường.
  • Khi gia vị đã thấm vào thớ thịt, ta mang đi nướng trên lửa củi hoặc lửa than, trở đều tay khi nướng cho thịt chín đều ở 2 mặt. Đặc biệt, một miếng thịt nai nướng ngon là một miếng thịt không dai vì chín quá mà cũng không bở vì quá tái.
  • Khi ăn, chúng ta sẽ dùng thịt nai nướng lấy từ bếp nướng xuống, không cần chấm thêm với nước chấm, cũng không cần kết hợp thêm với nguyên liệu nào khác.
Món thịt nai nướng
Món thịt nai nướng

Món khô nai:

  • Món ăn này hầu như chinh phục được tất cả các thực khách từ già đến trẻ, bởi sự vui miệng của nó khi ăn cũng như hương vị dễ chịu đọng lại trong cổ họng.
  • Để làm được khô nai, người ta tiến hành dùng thịt nai tươi để thái lát mỏng, rồi mang tẩm ướp với nhiều gia vị truyền thống, trong đó không thể thiếu ớt mè trắng, ngũ vị hương, sả, đường, muối, xì dầu.
  • Công đoạn ướp phải tuân thủ trong thời gian từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ, như thế thì thịt mới thấm và săn chắc.
  • Tiếp đó lấy từng miếng thịt nai đem nướng trên than hoa, sau cùng dùng vật cứng dần miếng thịt cho đến khi miếng thịt mềm và bung lên từng thớ thịt nhỏ.
Món khô nai
Món khô nai

Chỉ với nguyên liệu là thịt nai nhưng bằng nhiều cách chế biến khác nhau, vùng đất của ẩm thực rừng núi này đã mang lại cho thực khách những trải nghiệm thú vị. Vì vậy nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn ngon từ thịt nai này nhé!

Trả lời