Ốc núi Ninh Bình món đặc sản dân dã

Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món đặc sản dân dã và đơn giản. Ốc chấm với nước mắm thêm gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món ốc núi Ninh Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Ốc Suối Bàng Sơn La lạ miệng mà hấp dẫn

Ốc núi Ninh Bình món đặc sản dân dã
Ốc núi Ninh Bình món đặc sản dân dã

Món ốc núi Ninh Bình:

Ốc núi là một loài cực hiếm, thường thì loài ốc núi này có ở những hang hốc đá trên núi và rất khó tìm thấy được. Người ta thường phải đợi đến những ngày trời mưa, ốc núi mới bò ra ngoài để kiếm ăn, sinh sản nhất là vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8. Và đây cũng bắt đầu cho mùa săn ốc núi nhộn nhịp, đặc biệt là vào những sáng sớm.

Ốc núi có hầu hết ở Ninh Bình nhưng nhiều nhất có lẽ là dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.

Bởi đặc tính sống trên núi đá, với thức ăn là những loại cây cỏ dại trong đó có nhiều loài cây thuốc quý thế nên ốc núi Ninh Bình được trân trọng như một loài thuốc hiếm.

Ốc núi
Ốc núi

Cách chế biến ốc núi:

Cũng bởi vì thế nên khi chế biến ốc núi, người dân nơi đây sẽ không ngâm kĩ hay đập vỏ mà chỉ rửa sơ qua bởi nếu làm kĩ sẽ làm mất đi vị của nó.

Rửa ốc
Rửa ốc

Món ăn từ ốc núi:

Người dân Ninh Bình chế biến nhiều món ăn khác nhau từ ốc núi, có thể hấp gừng, xào sả ớt, luộc sả, xào sa tế hoặc trộn gỏi với hành tây đều ngon. Với từng miếng thịt dai, ngọt, giòn giòn, thưởng thức ốc núi là không bỏ ruột, ăn chầm chậm để vị đăng đắng, ngọt ngọt như mùi thuốc bắc thấm vào đầu lưỡi.

Thưởng thức ốc núi Ninh Bình
Thưởng thức ốc núi Ninh Bình

Những món ăn từ ốc núi góp phần làm nên ẩm thực ngon của Ninh Bình cũng là dấu ấn đặc biệt trong ẩm thực địa phương, bởi vị ngọt thanh kèm chút hương vị của rừng, có thể chinh phục mọi thực khách.

Bài viết liên quan