Ếch om Phượng Tường mang đậm hương vị đồng quê

Ếch om Phượng Tường huyện Tiên Lữ – Hưng Yên là món đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực của Hưng Yên. Để có món thịt ếch om ngon thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món ếch om Phượng Tường – món đặc sản của Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Ếch đồng kho mía lạ miệng ngọt ngon hấp dẫn

Ếch om Phượng Tường món đặc sản Hưng Yên
Ếch om Phượng Tường món đặc sản Hưng Yên

Ếch om Phượng Tường món đặc sản Hưng Yên:

Từ tháng 9, tháng 10 trở đi là thời điểm ếch rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Nhưng có được những chú ếch ngon rồi chưa đủ, mà việc chế biến và làm sạch chúng cũng không hề đơn giản.

Để có món thịt ếch om ngon thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Ngoài chọn được những chú ếch ngon thì việc chế biến và làm sạch chúng cũng không hề đơn giản.

Thịt ếch làm sạch
Thịt ếch làm sạch

 

Cách chế biến ếch:

Lấy lá tre, nước vôi trong và muối trắng sát kỹ rồi dùng nước dấm chua rửa lại để làm sạch phần nhớt trên mình ếch.

Sau khi làm sạch phần nhớt, những chú “gà đồng” này có thể dùng để chế biến thành hai món là ếch om và ếch mọc. Nhưng món ếch om mới ngon và làm được nên thương hiệu cái món này của người dân nơi đây.

Cách làm món ếch om Phượng Tường:

Sơ chế ếch:

Sau khi ếch đã được làm sạch nhớt thì mổ bụng bỏ hết phần ruột gan, chỉ bóc lấy lại phần mỡ áo tơi.

Đặt những chú ếch này lên thớt dùng gọng dao dần kỹ để cho nhuyễn phần xương, nhưng khi cầm lên vẫn giữ được nguyên hình là con ếch. Muốn làm được thế gọng dao phải tròn, dần thật khéo.

Sau đó đem ếch ướp với gia vị gồm: mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép, nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm.

Món ếch om
Món ếch om

Chế biến món ếch om:

Lấy dây lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Đun nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống om cạnh bếp, sao cho khi ếch chín và nước chỉ ra chỉ vừa một bát.

Khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong, toả mùi thơm quyến rũ.

Thưởng thức món ếch om Hưng Yên
Thưởng thức món ếch om Hưng Yên

Nếu ai đã từng một lần được thưởng thức không chỉ món ếch om này mà còn rất nhiều món ăn khác được chế biến từ những chú “gà đồng” này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị quyến rũ của món ăn dân dã này!

Bài viết liên quan