Cháo lòng ngon đặc biệt ngất ngây khi thưởng thức

Cháo lòng ngon đặc biệt ngất ngây khi thưởng thức. Mỗi buổi sáng, dù bất kỳ mùa nào mà được thưởng thức món cháo lòng nóng hổi thì còn gì bằng. Nấu cháo lòng không khó, phải nói là như vậy và bất kỳ ai cũng có thể tự mình nấu được 1 nồi cháo ngon.

Món cháo lòng là một món ăn dân dã, được nhiều người Việt Nam ưa thích, nếu nói đó là món ăn truyền thống cũng đúng. Từ lâu, món ăn này đã đi vào đời sống một cách thật tự nhiên và bình dị nhất. Thân thuộc không có nghĩa là ai cũng có thể nấu cháo lòng ngon được, bởi phải có đôi tay khéo léo và sự tân tâm thì người thưởng thức mới cảm được hết hương vị món ăn.

Ngon ngất ngây với bát cháo lòng nấu đúng cách

Trước hết làm phải chuẩn bị nguyên liệu,

Hầu như nguyên liệu đều được lấy từ lợn đó là xương lợn dùng để hầm cho nước ngọt thanh hơn, đậm đà hơn, tiết lợn – là thành phần chính tạo ra màu nâu đặc trưng của bát cháo lòng, cháo lòng thì phải có lòng, đó là “lục phũ ngũ tạng” của con lợn vừa mới được mổ ra thơm ngon, gạo tẻ tất nhiên là không thể thiếu rồi, cùng các loại gia vị, rau thơm cần thiết.

Nguyên liệu thì đã chuẩn bị xong, giờ thì tiến hành nấu thôi. Đầu tiên đó là xương, xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ, luộc qua 1 nước cho bớt hôi rồi sau đó đem rang sơ qua với 1 ít hành khô và nước mắm đến khi xương se lại, chuyển sang màu hơi vàng mới đem xương đi ninh nhừ.

Tiết lợn sẽ làm cho món ăn trông bắt mắt hơn nhiều, 1 phần để đông, còn 1 phần thì đổ trực tiếp vào nồi cháo sẽ đậm vị hơn nhiều, nước dùng cũng ngọt hơn khi có tiết.

Còn phần lòng lợn, khi mua về sẽ cần rửa sạch lại 1 lần nữa, rồi luộc chín, trong nước luộc cho gừng, dấm, muối để khử bớt mùi hôi của lòng tươi. Và bạn có thể dùng chính nước luộc lòng này để hầm cháo luôn, như vậy thì mùi vị món ăn chỉ có ngon hơn thôi chứ chẳng có vấn đề gì cả.

Cách nấu:

Cho gạo vào nồi nước hầm xương ban nãy để cùng ninh, nếu muốn món cháo được sệt hơn thì có thể xay nhỏ gạo trước khi cho vào hầm, rồi chế thêm nước luộc lòng vào nấu tiếp cho đến khi gạo nở bung sánh đặc. Sau cùng là cho tiếp phần huyết đông, 1 phần lòng luộc cho vào nồi cháo cho mọi thứ quyện vào nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ thêm nhiều rau thơm, hành ngò vào nồi cháo thì sẽ càng dậy mùi, bắt vị hơn.

Giờ thì nồi cháo lòng đã chín, chỉ còn việc tắt bếp, múc ra bát, rắc lên trên 1 ít tiêu xay để ăn nóng, kèm với đĩa lòng luộc cắt miếng vừa ăn bên cạnh thì ai mà nỡ lòng nào chối từ được. Ngày mới mà bắt đầu bằng tô cháo lòng thì cả ngày cứ lâng lâng, hứng khởi vô cùng.

Bài viết liên quan