Cách phân biệt rượu bia chất lượng cũng cần bí quyết riêng

Cách phân biệt rượu bia chất lượng đang là nỗi lo lắng và bận tâm của nhiều người. Để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách phân biệt rượu bia nhé!

>> Xem thêm: Cách phân biệt mật ong

Cách phân biệt rượu bia
Cách phân biệt rượu bia

1.Cách phân biệt các loại bia:

Bia làm từ đại mạch, qua các khâu gây men và chế biến cùng hoa bia mà thành. Theo nồng độ nước đại mạch, có thể phân nồng độ bia làm ba cấp. Theo màu thì có thể phân bia làm ba loại: nhạt màu, đậm màu và màu đen. Nếu bia chưa qua khâu sát trùng khuẩn gọi là “bia sống”, còn đã qua thì gọi là “bia chín”. Màu sắc và độ trong.

Màu bia trông sáng tươi, trong, vàng nhạt. Tối đục là kém chất lượng. Loại bia đóng chai thời gian bảo hành chỉ từ 40-60 ngày, loại bia “tươi” (sống) chỉ có 7 ngày, loại “tươi” mà đã mở nắp chỉ giữ được 3 ngày.

Bọt bia:

Khi rót bia ra cốc lập tức sẽ có bọt lăn tăn chạy lên, bọt đó chạy lên cao thì tan rất chậm, có thể nổi trên mặt tối 4-5 phút; và khi bọt ở ngoài đã tan chìm mà bên thành cốc vẫn thấy bọt bám vào.

Nếu uống hết bia trong cốc rồi mà bọt vẫn bám vào thành cốc thì chất lượng càng tốt. Ngược lại, nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành cốc thì bia ấy chất lượng kém.

Cách phân biệt các loại bia
Cách phân biệt các loại bia

Mùi vị:

Các loại bia khác nhau có hương vị khác nhau. Nhưng nói chung phải cảm nhận thấy mùi hoa bia, mùi mạch nha và mùi este một cách đậm đà, tinh khiết thì đó mới là bia ngon. Bia ngon thì vị đậm, mát, uống vào có cảm giác dễ chịu.

2.Cách phân biệt các loại rượu:

Nhỏ một giọt rượu vào lòng bàn tay rồi úp hai tay lại với nhau và xoa đi xoa lại, nếu thấy mùi thơm mát thì đây là loại ngon nhất. Tiếp đến là loại có mùi ngòn ngọt. Kém nhất là loại có mùi ngai ngái, vừa hôi hôi vừa đăng đắng.

Cách phân biệt các loại rượu
Cách phân biệt các loại rượu

Nhỏ một giọt dầu ăn vào trong rượu, nếu thấy vết dầu loang lổ không theo một quy tắc nào và mức độ chìm khác nhau thì đây là rượu kém chất lượng. Còn nếu thấy vết loang có trình tự và mức độ chìm như nhau thì đây là rượu tốt.

Rượu ngon
Rượu ngon

Nếu nghi trong chai rượu có cồn pha vào, hãy lấy ra 1 phần rượu trong đó và hoà vào lượng nước gấp hai lần, nếu trong rượu không có hiện tượng vẩn đục thì đây là rượu pha cồn. Nếu như có hiện tượng vẩn đục thì đây là rượu nguyên chất.

Chúc các bạn thành công trong cách phân biệt các loại rượu bia nhé!

Bài viết liên quan