Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả bạn nên biết

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả thật khó. Nếu không biết cách phân biệt, bạn có thể sẽ mua phải mật ong kém chất lượng có pha các chất như: đường hóa học, chất tạo hương, nước, chất tạo màu,… rất có hại cho sức khỏe.

Nếu chưa cách biết phân biệt mật ong thật và giả thì các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

>> Xem thêm: Cách phân biệt đậu phụ sạch

Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả.
Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả.

 

1.Cách phân biệt mật ong bằng lưỡi:

Đây là cách đơn giản, nhanh gọn nhất mà khá chính xác. Bạn nếm một ít mật ong, nếu cảm nhận được vị thơm và hơi ngọt gắt, hơi nóng ở phần cổ đây chính là mật ong thật.

Mật ong giả là loại mật ong đã bị hòa lẫn với nước đường , muối ăn, đậm hóa học , tinh bột , đường mạch nha. Hương thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ . Còn mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.

2.Cách phân biệt mật ong bằng nước:

Cho một muỗng mật ong vào 5 muỗng nước, khuấy đều và để yên trong 1 ngày. Nếu mật ong vẫn không tan, đó chính là mật ong thật.

Phân biệt mật ong bằng nước.
Phân biệt mật ong bằng nước.

3.Thử đun nóng:

Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng sên lên, nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại. Mật ong thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

4.Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm:

Cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.

Mật ong nguyên chất sẽ mềm hơn.
Mật ong nguyên chất sẽ mềm hơn.

5.Cách phân biệt mật ong bằng tủ lạnh:

Cho chai mật vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường.

Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường.

Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ  mưa.

Mật không đông là mật ong thật, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại.

Cho mật ong vào tủ lạnh.
Cho mật ong vào tủ lạnh.

6.Thử bằng đũa:

Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên.

Hoặc dùng chiếc đũa tre sạch chấm một ít mật ong rồi kéo thành sợi . Sợi kéo dài sẽ đứt, nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt .

Phân biệt mật ong bằng đũa
Phân biệt mật ong bằng đũa

4.Vặn kín nút chai mật:

Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas

8.Thử bằng cọng hành:

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh

Phân biệt mật ong bằng cọng hành lá.
Phân biệt mật ong bằng cọng hành lá.

9.Mật ong thật để lâu sẽ sánh lại và hao dần đi:

Vì nước mưa, sương ngấm vào trong mật ngoài thiên nhiên theo thời gian sẽ bốc hơi đi. Nếu đậy nắp kín hàm lượng nước đó không thoát ra ngoài được sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh thành đường ở đáy chai. Đường này là đường tự nhiên có trong mật ong chứ không phải đường pha vào mật.

10. Dùng lòng đỏ trứng gà:

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát. Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.

Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

11.Để phân biệt mật ong bị pha loãng với nước:

Người tiêu dùng có thể đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm đẫm mật ong. Nếu mật ong có trộn nước, lửa sẽ không thể làm cháy được  miếng bông hoặc bấc nến đó.

12.Dùng sợi thép:

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

13.Dùng giấy ăn:

Nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Phân biệt mật ong bằng giấy ăn.
Phân biệt mật ong bằng giấy ăn.

Trên đây là một số cách phân biệt mật ong thật và giả vẫn được sử dụng thường xuyên. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình đúng loại mật ong như mong muốn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan