Cách chọn tôm bạc tươi ngon

  Tôm bạc là một loài tôm thuộc họ tôm he, có tên gọi quốc tế là Greasyback Shrimp. Ở Việt Nam, loài tôm này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau và phổ biến nhất là những cái tên tôm đất, tôm rảo đất, tôm chỉ lợ, tôm rảo, tôm bầu, …

Địa chỉ mua tôm bạc tươi ngon tại TP HCM:  Vựa Tôm Thuỷ Đạt

Được biết đến như một loài tôm biển, tôm nước lợ, chúng sinh sống ở môi trường nước sâu lên đến 50 mét và chỉ thích nghi với độ mặn từ dưới 50%. Tôm bạc ưa sống tại các vùng có chất đáy như bùn, cát hoặc chất đáy hỗn hợp. Chính vì vậy, chúng thường phân bổ chủ yếu tại các vùng biển Ấn Độ – Tây Thái Bình Dương. Ví dụ như: Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Srilanka. Tại Việt Nam, loài tôm này đặc biệt phát triển tại Đông Nam Bộ.

Đặc điểm của tôm bạc:

Loài tôm này có màu trắng trong, khắc hẳn sắc độ hơi ngả xanh, ngả vàng của các loài tôm khác. Trên vỏ tôm thông thường có điểm xuyến các chấm sắc tố màu đen, xanh hoặc lục nhạt.

Ngoài ra, chân ngực tôm bạc có màu đỏ hồng, chân bụng và rìa chân hàm lại có sắc tố xanh. Bạn cũng có thể nhận ra chúng nếu nhận thấy chân đuôi có màu lục nhạt đi kèm các lông tơ màu đỏ tía ở rìa các chân đuôi này. Thông thường, loài tôm này sẽ có kích cỡ tầm 2 – 3 ngón tay. Đây là một kích cỡ khá phổ biến ở các loài tôm biển.

Giá trị dinh dưỡng của tôm bạc:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm bạc là một loài có lượng calo thấp. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng lại vô cùng cao.

Nếu xét trong khoảng 100 gam tôm đã chế biến, chúng chứa lên đến 24 gam protein (chất đạm), và chỉ có 0.3 gam chất béo cũng như 0.2 gam carbs. Ngoài ra, hàm lượng Cholesterol có trong tôm cực kỳ thấp và hầu như không chứa các chất gây hại.

Trong tôm bạc còn chứa lên đến 20 loại vitamin và khoáng chất như: Vitamin B12, Canxi, Kali, Sắt,… Chính vì vậy, tôm có tác dụng rất tốt trong giảm cân, chống oxi hóa và ngăn ngừa một số bệnh tật liên quan đến tim mạch, não và bướu cổ.

Tôm bạc chứa nguồn protein dồi dào lại ít calo
Tôm bạc chứa nguồn protein dồi dào lại ít calo

Cách chọn tôm bạc tươi ngon:

– Đầu tiên, bạn cần chú ý vào lớp vỏ cũng như vóc dáng con tôm. Nên nhớ, tôm bạc có màu vỏ trong suốt, điểm xuyến các chấm đen, xanh, lục nhạt. Nếu màu vỏ không có độ trong, loang lổ và có dấu hiệu mềm oặt, không còn cứng thì bạn nên tránh những con tôm này.

– Ngoài ra, một con tôm khỏe mạnh sẽ có dáng cong nhẹ, hơi thẳng chứ không cong tròn quá mức. Đây là những tiêu chí có thể nhận ra ngay mà bạn cần lưu ý khi chọn tôm.

– Nếu có thể chạm vào con tôm. Bạn nên kiểm tra độ nhớt, mùi tanh cũng như các khớp tôm. Nếu tôm có chất nhầy, dính, mùi tanh nồng, thum thủm thì đây là những con tôm không còn tươi. Tôm tươi sẽ có mùi mằn mặn của biển chứ không phải tanh như vậy.

– Bạn cũng có thể kéo thẳng tôm để kiểm tra các khớp tôm. Khớp tôm cần có sự liên kết, không rời rạc. Bạn nên kiểm tra điều này ở nơi có ánh sáng rõ ràng, như vậy sẽ dễ nhận biết hơn.

Để chọn tôm tươi bạn nên kiểm tra độ nhớt, mùi tanh cũng như các khớp tôm
Để chọn tôm tươi bạn nên kiểm tra độ nhớt, mùi tanh cũng như các khớp tôm

Đối với những bạn đi mua tôm, việc trang bị các cách để kiểm tra tôm là vô cùng cần thiết. Tôm tươi không chỉ giúp chất lượng món ăn ngon mà còn an toàn hơn, cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn. Vậy nên, nếu mua tôm bạn đừng quên bỏ túi những bí quyết này nhé!

Đăng ký 4G Viettel

Bài viết liên quan