Thứ Tư , 4 Tháng Tám 2021

Cá lác ngoách đặc sản của vùng biển Kim Sơn

Cá lác ngoách ở vùng quê xứ biển Kim Sơn Ninh Bình đã trở thành đặc sản quý hiếm bởi nó chỉ có ở những bữa cơm của người dân vùng biển mà chưa từng được bước chân lên thành phố.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu về cá lác ngoách nay – Món cá đặc sản chỉ có ở vùng biển Kim Sơn Ninh Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cá nướng rơm Ninh Bình độc đáo và hấp dẫn

Cá lác ngoách đặc sản của vùng biển Kim Sơn
Cá lác ngoách đặc sản của vùng biển Kim Sơn

Cá lác ngoách Kim Sơn Ninh Bình:

Cá lác ngoách ở Kim Sơn có 2 giống: Cá lác hoa sống ở bờ sông khắp huyện còn cá lác đen chỉ có ở vùng bãi ngang khu kinh tế mới Kim Sơn.

Cá lác ngoách Kim Sơn Ninh Bình
Cá lác ngoách Kim Sơn Ninh Bình

Nhiều nơi gọi giống cá lác hoa là cá Thòi Lòi. Cá lớn bằng ngón tay, xù xì như một khúc rễ cây và có hai mắt lồi lên trên đầu, cá lác là một loài cá đặc biệt có khả năng vừa sống trên cạn vừa ở dưới nước. Chúng đào hang trong bùn của các bãi bồi, ven các cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2 m. Nó sống trong hang đào trong bùn và hiện ra từ các hang hốc này này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá thòi lòi có thể dài tới 27 cm.

So với những loại cá sống trong nước thì loại cá này có điểm khác biệt là thường sống, chạy, nhảy kiếm mồi trên mặt nước, nhảy lên đất cạn thậm chí chúng được mệnh danh là loại cá có khả năng trèo lên cây. Khi sống trong vương quốc của mình, thòi lòi thể hiện bản năng hiếu chiến đến dễ sợ. Chúng có thể giao chiến với nhau vì mọi lý do, chủ yếu là tranh giành lãnh địa và muốn thể hiện trước nàng thòi lòi nào đấy”.

Cá lác
Cá lác

Cá lác Ninh Bình:

Trông lạ lẫm, nhưng cá lác ăn rất ngon. Thịt trắng như trứng gà bóc, chắc nịch, không có xương, ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Cá lác kho hay nấu riêu đều rất tuyệt vời.

Cách bắt cá lác:

Để bắt được cá lác cũng là một kỳ công, người ta không dùng lưới mà đánh… bẫy. Cạm bẫy làm bằng tre, gần giống như chiếc bẫy chuột. Cạm cắm ngang miệng hang, cá chui ra, cạm sập xuống kẹp ngang cổ.

Cách bắt cá lác
Cách bắt cá lác

Nói đến Kim Sơn, đặc biệt là vùng đất Cồn Thoi – Thị trấn Bình Minh không thể không nhắc tới giống cá lác ngoách, nó đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng đến nỗi người ta gọi nơi đây là thủ đô cá lác ngoách hay thành phố cá lác ngoách.Vì vậy có dịp bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá này nhé

Nội dung hay

Món cá đuối nướng nghệ ngon khó cưỡng

Món cá đuối nướng nghệ có hương thơm nồng, ấm đặc trưng của nghệ và …

Trả lời