Bún cá Hải Phòng món đặc sản độc đáo và ngon tuyệt

Bún cá Hải Phòng là món đặc sản độc đáo và ngon tuyệt. Tuy rằng bún cá không phải chỉ ở Hải Phòng mới có nhưng ở nơi đây bún cá lại có những nét độc đáo, đặc trưng riêng.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét và món bún cá Hải Phòng qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bún tôm Hải Phòng nóng hổi ngon miệng

Bún cá Hải Phòng
Bún cá Hải Phòng

Món bún cá Hải Phòng:

Sự đặc trưng ấy của món bún cá thể hiện ở cách làm cầu kỳ, cách lựa chọn nguyên liệu (gồm cả cá biển và cá đồng), cách làm nước dùng…

Chúng ta có thể có được một bát bún cá từ những gánh hàng rong vỉa hè của các bà các chị hay những quán ăn nhỏ và những nhà hàng lớn.

Bún cá Hải Phòng có hương vị đặc trưng của vùng biển lại có nét thanh dị của đồng quê bởi nó được chế biến từ cả hai loại cá đó là cá biển (cá Thu) và cá đồng(cá Trôi, cá Trắm) hài hòa với nhau.

Món bún cá
Món bún cá

Nguyên liệu nấu món bún cá :

Để có được một nồi bún cá ngon, người làm bếp phải trải qua công đoạn chọn cá vô cùng kỹ lưỡng, loại cá thường được chọn để nấu bún cá là cá thu hoặc cá trắm đồng, thịt cá phải săn chắc và ít tanh.

Cách nấu món bún cá :

Đối với cá biển thì được lọc lấy phần xương và phần thịt riêng, phần thịt đem giã hoặc xay nhuyễn, ướp với nước mắm, bột nêm và tiêu khoảng nửa tiếng rồi viên cùng với thì là và nghệ để miếng cá thơm và vàng. Sau khi rán cá sẽ có vị rất đặc trưng của thì là, màu vàng óng của nghệ cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn.

Còn cá đồng thì rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, ướp gia vị như mắm tiêu, bột nêm cho vừa đủ rồi đem rán giòn, để ráo.

Nước lèo phải dùng xương ống lợn ninh nhừ cùng với xương và đầu cá biển mới có vị ngọt riêng và đặc trưng của bún cá.

Bún cá - món đặc sản của Hải Phòng
Bún cá – món đặc sản của Hải Phòng

Thưởng thức món bún cá:

Hoa chuối thái nhỏ, một vị rau sống không thể thiếu khi ăn kèm với bún cá. Bún cá Hải Phòng cũng như các món bún cá nơi khác không thể thiếu rau sống ăn kèm, có các loại như hoa chuối thái nhỏ, rau muống, rau thơm…

Bát bún cá Hải Phòng có màu vàng óng của chả cá, màu xanh dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng cực kỳ hấp dẫn.

Khi ăn bún cá có vị ngọt đậm đà của xương, của chả cá, vị cay nồng của ớt lại có vị thanh mát của rau sống.

Thưởng thức bún cá cùng rau sống
Thưởng thức bún cá cùng rau sống

Bún cá Hải Phòng không chỉ là thưởng thức mà nó còn là sự độc đáo của quê hương, khác với bún cá ở nơi khác.Vì vậy khi có dịp bạn hãy thưởng thức món bún cá nơi này để cảm nhận hương vị khác biệt với bún cá nơi khác nhé!

Bài viết liên quan