Ăn quả hồng bạn cần lưu ý một số điều

Ăn quả hồng bạn cần lưu ý một số điều để ăn sao cho đúng cách tránh gây đau bụng, tắc ruột, buồn nôn…

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Ăn tỏi mọc mầm có tốt và an toàn không?

Ăn quả hồng bạn cần lưu ý một số điều
Ăn quả hồng bạn cần lưu ý một số điều

Giá trị dinh dưỡng trong quả hồng:

Theo các bác sĩ, trái hồng có nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn hồng, nhất là hồng giòn không đúng cách có thể sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Cây hồng có tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae). Hiện nay hồng được chế biến dưới hai dạng tươi và sấy khô. Dạng sấy khô như mứt, còn dạng tươi có loại hồng ngâm và hồng giòn.

Hồng tươi có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, i-ốt, canxi…

Hàm lượng khoáng chất của nó vượt qua táo, lê, đào và các loại trái cây khác. Trong đó, trái hồng có hàm lượng vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường nên là thực phẩm lý tưởng khi cần bổ sung vitamin C.

Trái hồng còn chứa một lượng i-ốt khá cao nên giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần. Ngoài ra, trái hồng chứa pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Hồng ngâm
Hồng ngâm

Ăn quả hồng bạn cần lưu ý một số điều:

1. Không ăn trái hồng lúc bụng đói:

Vì tanin trong trái hồng dưới tác động của acid dạ dày dễ kết tủa. Hồng giòn tuy ngọt nhưng vẫn còn một lượng tanin trong đó. Nên ăn lúc bụng no, hoặc khoảng một giờ sau ăn.

Không ăn trái hồng lúc bụng đói
Không ăn trái hồng lúc bụng đói

2. Hạn chế tối đa cho người già và trẻ nhỏ ăn trái hồng giòn:

Ăn rất ít, chỉ 1-2 miếng nhỏ, nhai kỹ. Người già và trẻ nhỏ nên đổi sang ăn trái hồng đã chín mềm hoặc trái hồng sấy khô (hồng mứt) để tránh bị nghẹn.

3. Không ăn vỏ trái hồng:

Nhất là vỏ trái hồng còn xanh vì chứa nhiều tanin. Nên gọt bỏ vỏ trái hồng khi ăn.

Không ăn vỏ trái hồng nhất là khi vỏ còn xanh
Không ăn vỏ trái hồng nhất là khi vỏ còn xanh

4. Không dùng cho những người bị bệnh sau:

Người bị viêm dạ dày mạn, người đã cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn. Người bị viêm dạ dày mạn, cắt một phần dạ dày thường đầy bụng, khó tiêu nên ăn trái hồng không thích hợp.

5. Không dùng cho người thiếu máu:

Do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không ăn trái hồng khi uống thuốc có chứa sắt.

6. Thận trọng ở bệnh nhân bị tiểu đường:

Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, không phải ai ăn hồng giòn cũng đều bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lý ruột – đại tràng, người đã từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày.

Bài viết liên quan