Thực phẩm không được ăn sống tránh gây hại sức khỏe

Thực phẩm không được ăn sống tránh gây hại sức khỏe, tránh rước họa vào thân bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu những thực phẩm không được ăn sống qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Những thực phẩm không nên rửa trước khi nấu

Thực phẩm không được ăn sống tránh gây hại sức khỏe
Thực phẩm không được ăn sống tránh gây hại sức khỏe

Thực phẩm không được ăn sống tránh gây hại sức khỏe:

Khoai tây:

Tiến sĩ Lisa Davis, giám đốc dinh dưỡng của Terra’s Kitchen cho biết: “Ăn khoai tây sống có thể gây ra đầy hơi và các tác dụng tiêu hóa không mong muốn, vì khoai tây có chứa tinh bột có khả năng chống tiêu hóa”.

Nếu khoai tây đã để trong một thời gian dài ở khu vực ấm hoặc ẩm, chúng có thể chuyển sang màu xanh và phát triển độc tố gọi là solanine.

Nếu một củ khoai tây dường như có những đốm màu xanh lá cây trên đó, bạn nên tránh ăn nó hoàn toàn, bởi vì solanine có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Khoai tây
Khoai tây

Cây sắn:

Loại rau củ này, một món ăn chủ yếu của ẩm thực Nam Mỹ, chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất. Nhưng  cũng một loại thực phẩm nguy hiểm, có khả năng gây chết người.

Lá và rễ của cây sắn sống chứa glycosides cyanogenic, hóa chất xianua khi ăn.

Sắn vẫn ăn được, nhưng chắc chắn rằng bạn rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.

Sắn
Sắn

Đậu đỏ:

Đây là một thực phẩm trông có vẻ rất bình thường khác nhưng có thể nguy hiểm nếu ăn nhầm.

Đậu đỏ chứa protein, chất xơ và chất chống oxy hóa, nhưng ăn chúng khi chưa được nấu chín có thể tàn phá dạ dày của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đun sôi đậu đỏ trong ít nhất mười phút trước khi ăn chúng.

Đậu đỏ
Đậu đỏ

Xúc xích:

Xúc xích không phải là thức ăn bổ dưỡng nhất và ăn chúng sống có thể cực kỳ nguy hiểm.

Nhiều người có quan niệm sai lầm là xúc xích đã được nấu chín sẵn, nên có thể được ăn ngay được.

Tuy nhiên, theo FDA, xúc xích đóng gói có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, mà chỉ có thể bị giết bằng cách đun nóng lên.

Sữa:

Nhưng sữa tươi ở đây là sữa tươi thật, được vắt thẳng ra từ vú con bò và nó rất nguy hiểm vì chưa được khử trùng, có thể chứa vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella.

Theo FDA, sữa tươi có khả năng gây bệnh do thực phẩm nhiều gấp 150 lần so với các sản phẩm sữa khác. Việc bán sữa tươi tại các cửa hàng tạp hóa vẫn hợp pháp ở một số tiểu bang, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn mua sữa đã được thanh trùng.

Xúc xích
Xúc xích

Giá đỗ:

Rau mầm hay giá đỗ rất tốt và có lợi cho sức khỏe. Nhưng các loại rau mầm có thể chứa vi khuẩn có hại pesky như E. coli, Salmonella, và Listeria.

Rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp, nơi những vi khuẩn này phát triển mạnh. Bởi vì điều này, bạn nên đặt mục tiêu để mua mầm của bạn càng tươi càng tốt, xem xét mua chúng tại nông trang hoặc từ chợ nông dân. Và, tất nhiên, rửa sạch rồi nấu chúng.

Giá đỗ
Giá đỗ

Hạnh nhân đắng:

Hạnh nhân mà chúng ta biết và được làm nhân các loại bánh cũng như cho vào các món ăn được gọi là “hạnh nhân ngọt”, và ăn chúng rất có lợi cho sức khỏe.

Hạnh nhân đắng là “anh em họ xấu xa” của hạnh nhân ngọt. Chúng chứa axit hydrocyanic, đó là một kết hợp nguy hiểm của hydrogen cyanide và nước.

Theo The Spruce, sẽ chỉ mất khoảng 70 quả hạnh nhân đắng để giết một người lớn trưởng thành. Rất may, chúng sẽ an toàn khi ăn nếu đã được nấu chín và hầu hết các cửa hàng tạp hóa của Hoa Kỳ không bán chúng.

Hạnh nhân đắng
Hạnh nhân đắng

Bột mì:

Có thể bạn đã nghe, vô số lần, về sự nguy hiểm của việc ăn trứng sống, và thậm chí có thể bị vứt bỏ khỏi bột khoai tây hoặc bột bánh quy nguyên chất vì lý do đó. Nhưng trứng chỉ là một phần của vấn đề.

Trong những năm gần đây, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã xác định bột thô là một mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Trong suốt hành trình từ cuống lúa mì đến kệ siêu thị, bột có thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như E. coli, mà chỉ có thể bị trục xuất bằng cách nấu chín bất cứ bột mì nào.

Bột mì
Bột mì

Cà tím:

Cà tím sống chứa solanine, cùng một độc tố khiến khoai tây sống có vấn đề. Ăn cà tím còn sống sẽ khiến cho tiêu hóa khó chịu vì ngộ độc solanine, ngoài ra, một số người có thể bị phản ứng dị ứng với một lượng nhỏ cà tím sống.

Tuy nhiên, Bạn có thể yên tâm bỏ qua những lo ngại về ngộ độc cà tím khi đã nấu chín chúng.

Cà tím
Cà tím

Bài viết liên quan