Tác dụng của thịt bò đối với cơ thể

Tác dụng của thịt bò rất có lợi cho sự phát triển cơ thể. Ngoài lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12, tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. 

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu những tác dụng của thịt bò đối với cơ thể như thế nào qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Món nộm xoài thịt bò thơm ngon đượm vị

Tác dụng của thịt bò đối với cơ thể
Tác dụng của thịt bò đối với cơ thể

Tăng cường cơ bắp:

Trong thịt bò, nhất là vùng bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác, chúng có tác dụng làm tăng cơ bắp, giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Vì thế rất phù hợp cho người tập tạ muốn có thân hình vạm vỡ hơn.

Bắp bò rất giàu axit amoniac
Bắp bò rất giàu axit amoniac

Giàu vitamin B6 và protein:

Ở thịt bò có chứa hàm lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong các bữa ăn.

Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp chúng ta xây dựng khả năng miễn dịch tốt hơn, còn protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, từ đó góp phần phục hồi cơ thể sau những giờ làm việc vất vả hoặc lao động với cường độ cao.

Chứa hàm lượng carnitine và sarcosine thấp:

Trong thịt gà, cá, bò đều có chứa khoáng chất carnitine và nồng độ chất sarcosine (một chất có liên quan đến bệnh ung thư) rất thấp.

Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ trong việc chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin có tác dụng giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong quá trình tạo các cơ bắp.

Chứa nhiều kali:

Trong thịt bò tươi có chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này rất cần thiết và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng.

Mức độ kali thấp ức chế sự tổng hợp protein cũng như làm giảm quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cơ bắp.

Chứa nhiều kali
Chứa nhiều kali

Nhiều dầu thực phẩm:

Hàm lượng acid béo trong thịt bò tương đối thấp nhưng ngược lại chứa nhiều axit linoleic tổng hợp, có tác dụng rất lớn trong việc chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập luyện các môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh như cử tạ gây tổn thương mô.

Mặt khác, axit linoleic cũng có tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp.

Thành phần magiê và kẽm cao:

Các khoáng chất magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

Muối của axit glutamic, vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và điều quan trọng hơn nữa là có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.

Thịt bò rất giàu chất sắt:

Như chúng ta đã biết trong thịt bò có hàm lượng chất sắt rất cao. Mà chất sắt lại là khoáng chất rất cần thiết cho việc sản sinh máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.

Vì thế bác sĩ luôn khuyến cáo những bệnh nhân thiếu máu, bệnh nhân cần hồi phục sức khỏe sau mổ phải ăn nhiều thịt bò.

Thịt bò rất giàu chất sắt
Thịt bò rất giàu chất sắt

Chứa nhiều vitamin B12:

Vitamin B12 vô cùng cần thiết cho các tế bào, nhất là đối với các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đến các mô cơ.

Ngoài ra vitamin B12 còn thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.

Thiếu vitamin B12 gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm tổn thương thần kinh vĩnh viễn vì thế những ai được chẩn đoán thiếu vitamin B12 cần phải ăn thịt bò mỗi ngày để cải thiện tình hình nhé.

Bài viết liên quan