Rượu Lạc Đạo Hưng Yên thương hiệu nức tiếng gần xa

Rượu Lạc Đạo Hưng Yên là một trong những sản phẩm rượu quê nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về rượu Lạc Đạo Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Rượu cần Nho Quan ngon tứ tuyệt của Ninh Bình

Rượu Lạc Đạo Hưng Yên
Rượu Lạc Đạo Hưng Yên

Rượu Lạc Đạo Hưng Yên:

Thực ra, việc nấu rượu không quá khó và nơi nào cũng nấu được, nhưng để có được rượu ngon, trở thành nổi tiếng thì chỉ một số địa phương làm được.

Nghề nấu rượu Lạc Đạo:

Không ai biết nghề nấu rượu ở Lạc Đạo (Văn Lâm) có từ bao giờ. Chỉ biết đó là một nghề cha truyền con nối. Lớp lớp người Lạc Đạo sinh ra và lớn lên đã thấy ông bà, cha mẹ mình nấu rượu.

Thời Pháp thuộc, nghề nấu rượu bị ngăn cấm, ai nấu rượu bị coi là phạm tội và bị tịch thu tài sản. Đó cũng là lúc khó khăn nhất của nghề nấu rượu Lạc Đạo.

Theo những người cao tuổi ở Lạc Đạo kể lại, khi đó, trong xã chỉ còn lại rất ít người nấu rượu, và phải nấu vào ban đêm. Rượu được chôn giấu ở dưới chân cột nhà. Do vậy vẫn có những mẻ rượu thơm ngon, đặc sắc ra đời.

Và nghề nấu rượu vẫn được kín đáo giữ gìn từ đời này sang đời khác. Lúc đầu người Lạc Đạo chỉ nấu rượu để phục vụ nhu cầu của chính gia đình mình, đặc biệt là vào các dịp lễ tết, hội hè.

Rượu Lạc Đạo
Rượu Lạc Đạo

Nguyên liệu chính nấu rượu Lạc Đạo:

Người dân Lạc Đạo xưa nay vẫn chỉ sống bằng cây lúa. Và chính từ những cây lúa do mình gieo trồng ra, đôi tay khéo léo của người Lạc Đạo đã biến những giọt rượu trong vắt, thơm lừng và đặc sắc, ít nơi nào có được.

Lúa là nguyên liệu chính để chế biến nấu rượu
Lúa là nguyên liệu chính để chế biến nấu rượu

Bây giờ là Lạc Đạo, nhà nào cũng biết nấu rượu. Không chỉ người già, thanh niên mà cả phụ nữ cũng biết nấu. Tiếng thơm của rượu Lạc Đạo xưa vang xa, nên khi kinh tế thị trường phát triển, nghề nấu rượu được coi là hợp pháp, công khai phát triển thì có nhiều người tìm đến mua rượu Lạc Đạo.

Bài viết liên quan