Rượu cần Nho Quan ngon tứ tuyệt của Ninh Bình

Rượu cần Nho Quan trên mảnh đất Cố đô Ninh Bình là loại rượu cần thơm ngon nổi tiếng và đặc biệt bởi nó không qua khâu chưng cất lửa.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món rượu cần – Món rượu thơm ngon nức tiếng của cố đô qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Rượu Lai Thành Kim Sơn thơm ngon nức tiếng

Rượu cần Nho Quan của Cố đô Ninh Bình
Rượu cần Nho Quan của Cố đô Ninh Bình

Nguyên liệu nấu rượu cần Nho Quan:

Nguyên liệu nấu rượu là những loại thực phẩm có tinh bột như lúa, khoa mì, gạo… nhưng thông thường người dân địa phương chọn gạo nếp  để làm rượu.

Cách nấu rượu cần Nho Quan:

Gạo nếp được đem xay và nấu thành cơm. Tiếp theo là không dùng men. Rượu cần Nho Quan ngon hay không là do công đoạn chọn men có tốt hay không.

Rượu cần
Rượu cần

Làm men rượu:

Men rượu phải là vỏ cây mun cùng với củ gừng, củ giềng và lá ổi. Đem chúng giã nhuyễn rồi vắt lấy nước sau đó trộn đều với bột gạo nếp.

Xong công đoạn trên, người làm sẽ kỳ công nặn thành từng bánh tròn to như quả ổi. Sau đó ủ chúng vào trấu cho phồng lên và phơi khô khoảng 10 ngày mới dùng được.

Làm men
Làm men

Cách ủ rượu cần:

Có thể dùng ang hoặc vỏ sành để ủ rượu. Khi muốn uống Rượu cần Nho Quan thì cách uống cũng vô cùng đặc biệt. Lấy một ít nước cho vào ang hay vỏ sành. Khi đổ nước vào rượu bắt đầu ngon, ngọt. Những nước rượu đầu tiên chắc chắn sẽ ngon tinh túy nhất. Chỉ cần hết rượu thì cho nước vào là tiếp tục thưởng thức.

Cách uống rượu cần Nho Quan Ninh Bình:

Uống Rượu cần Nho Quan không cần dùng chén hay ly mà dùng những thân cây trúc. Cây trúc được thông rỗng bên trong và cắm trực tiếp vào bình rượu để uống.

Nhâm nhi Rượu cần Nho Quan mà ngồi một mình thì không có ý nghĩa gì hết. Uống rượu cần điều đặc trưng chính là sự đông vui. Nhiều người quây quần bên những ang rượu, vừa trò chuyện vừa thưởng thức.

Trong từng giọt rượu cần là cái chất ngọt ngào mà nồng ấm. Cái nồng nàn của rượu đôi khi truyền thành cái nồng nàn của những ánh mắt trìu mến nhìn nhau.

Cách uống rượu cần
Cách uống rượu cần

Cái độc đáo của Rượu cần Nho Quan là nhiều người ngồi hàn thuyên suốt mấy tiếng thì có khi rượu còn chưa nhạt. Có thể bạn thưởng thức rượu với chính những món ăn miền sơn cước như thịt nướng ống tre, thịt xiên ớt xanh, lá é… thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nếu có dịp đến với Ninh Bình ngoài thưởng thức những món đặc sản,ngắm cảnh đẹp nơi đây thì bạn cũng đừng quên thưởng thức món Rượu cần Nho Quan mà nơi khác không hề có nhé.

Bài viết liên quan