Món gỏi cà đắng cá cơm của người dân Buôn Ma Thuột

Món gỏi cà đắng cá cơm của người dân Buôn Ma Thuột không ai còn lạ gì. Khách du lịch đến đây ai cũng biết tiếng và tìm ăn thử. Và cứ người này truyền tai người kia, mỗi người lại chế ra một món gỏi phù hợp với khẩu vị của mình.

»  Xem thêm: Thịt nai Đắc Lắc món đặc sản ngon nức tiếng

Món gỏi cà đắng cá cơm của người dân Buôn Ma Thuột
Món gỏi cà đắng cá cơm của người dân Buôn Ma Thuột

Trái cà đắng:

Trái cà có vị đắng giống cà pháo nhưng nhỏ hơn, có gai và màu xanh sọc đốm trắng. Cà được người đồng bào gọi là Prền Bơtang, Sơre Prền, Đưng Prền, người miền xuôi gọi là cà đắng.

Đây là một loại cây dại mọc nhiều trong rừng, thường được đồng bào Ê đê, K’Ho hay Chu Ru mang về trồng trong vườn nhà, có trái quanh năm.

Cà đắng
Cà đắng

Món gỏi cà đắng cá cơm của người dân Buôn Ma Thuột:

Người dân Buôn Mê Thuột thường dùng trái cà đắng để chế biến thành nhiều món ăn, trong đó phải kể đến món gỏi với cá cơm.

Cách chế biến món gỏi:

Cách chế biến món gỏi này cực kỳ đơn giản: cà thái lát mỏng, ngâm trong nước pha chút chanh muối cho cà trắng và bớt chất chát (nếu thích ăn cà giòn giòn có thể cho vào thau nước với ít đá viên).

Làm gỏi cà đắng
Làm gỏi cà đắng

Cá cơm khô thì loại nhí, ngâm trong nước ấm cho sạch cát hay đất, cá cũng mềm hơn. Sau đó đun nóng dầu, chiên giòn rồi tắt bếp.

Món ăn ngon hay không được quyết định bởi thứ nước rưới vào, được pha chế bằng nước cốt chanh trộn với tỏi, đường và ớt rồi mới cho nước mắm vào sau cùng.

Nguyên liệu cứ để riêng, lúc nào cần ăn thì cho tất cả vào âu rồi trộn đều, thêm một chút ngò gai nữa là đủ vị.

Cá cơm khô
Cá cơm khô

Bài viết liên quan