Món cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau

Món cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau được nhiều người yêu thích. Tại miền Đất Mũi cực Nam thuộc tỉnh Cà Mau, cá thòi lòi được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản khác như kho tương, nướng muối ớt, nấu chua, làm gỏi cá với lá lìm kìm.

»  Xem thêm: Ba khía Rạch Gốc – Món ngon dân dã nơi đất mũi Cà Mau

Món cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau
Món cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau

Cá thòi lòi Cà Mau:

Để bắt cá thòi lòi thì phải tìm được hang của chúng là những ụ đất nhỏ ở bãi bồi. Có nhiều cách bắt cá như dùng cần câu cá vào ban ngày, dùng đèn soi cá vào ban đêm, đặt nò, thụt, chặn hang… Tuy nhiên, cách bắt thú vị và phổ biến nhất là bện hom bằng lá dừa rồi úp ngay miệng hang.

Cá thòi lòi
Cá thòi lòi

Chế biến cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau:

Cá thòi lòi đem bỏ mắt, miệng, ruột, đánh vảy, làm sạch, rồi đem ướp với các loại gia vị gồm tiêu xay, nước mắm, muối, ớt, đường, bột ngọt, nước màu và một ít thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nước dừa để tăng thêm độ béo và hình thức bóng đẹp.

Sau đó, cho cá vào nồi đất, pha thêm ít nước và bắc lên bếp kho với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt cá săn lại. Cá gần cạn nước, có mùi thơm, vị đượm, cho hành lá thái nhỏ vào rồi bắc xuống.

Món cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau:

Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện với hương thơm của thịt ba rọi, hành lá và gia vị, dùng ăn với cơm nóng hoặc cháo trắng, kèm dưa leo, rau sống tạo hương vị đậm đà thật khó quên.

Vào một buổi chiều tiết trời se lạnh, có một đĩa cá thòi lòi kho tiêu thơm lừng nóng hổi ăn với cà chua, dưa leo thái mỏng và cơm gạo thơm còn nghi ngút khói hoặc ăn với cháo trắng thì… khỏi chê!

Cá thòi lòi kho tiêu
Cá thòi lòi kho tiêu

Bài viết liên quan