Món bún bắp chỉ có ở Phú Yên

Món bún bắp không có nước dùng riêng. Bạn có thể ăn chung những sợi bún vàng ươm với canh chua cá bống, lẩu gà lá giang, canh giò heo…, thậm chí chỉ cần chút nước mắm dầm ớt thật cay là đủ.

»  Xem thêm: Đậu phộng Đức Hòa Long An

Món bún bắp chỉ có ở Phú Yên
Món bún bắp chỉ có ở Phú Yên

Món bún bắp chỉ có ở Phú Yên:

Một tô bún bắp nấu cùng giò heo nghi ngút khói, hay bún bắp ốc ngon mắt có hương vị không hề giống với bất kỳ món bún gạo nào. Bún bắp là nguyên liệu được làm khá công phu, chỉ có ở vùng Tuy An – Phú Yên.

Cách chế biến món bún bắp:

Nguyên liệu chuẩn bị:

Trước tiên là khâu giã bắp. Một mẻ vừa cối chừng 5 kg bắp khô được giã chung với trấu.

Vừa giã vừa sàng sảy sao cho bắp nát đều, thành những hạt nhỏ được gọi là gạo bắp, sàng loại bỏ cám mày, sau đó đem gạo bắp ngâm nước trong 30 phút, rồi vớt ra ủ một ngày một đêm cho lên men chua.

Bún bắp có màu vàng tươi của bắp
Bún bắp có màu vàng tươi của bắp

Cách làm bún bắp:

Gạo bắp sau khi ủ được cho ra nia phun nước giữ ẩm, để ba ngày sau mới đem ngâm nước thêm một ngày để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết thành bột.

Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối.

Thêm một lần nhồi bột lại với nước ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên mặt nước. Người làm nhanh tay vớt ra bắt thành lọn.

Một mẻ bún như vậy cần 6-7 ngày để hoàn thành. Sợi bún màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt vừa đủ, thường được chế biến thành bún bắp giò heo, xào lòng heo hay ăn cùng canh chua cá bống.

Bún bắp xào lòng heo dân dã mà hút khách ở Tuy An
Bún bắp xào lòng heo dân dã mà hút khách ở Tuy An

Bài viết liên quan