Khi ăn hải sản cần lưu ý để tránh bị ngộ độc

Khi ăn hải sản để tránh bị ngộ độc, tử vong mọi người cần lưu ý khắc cốt ghi tâm những điều sau để tránh những đáng tiếc xảy ra khi ăn các loại hải sản.

Hải sản rất nhiều đạm nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn hải sản.

»  Xem thêm: Loại hải sản có lượng độc tố cao gây chết người

Khi ăn hải sản cần lưu ý để tránh bị ngộ độc
Khi ăn hải sản cần lưu ý để tránh bị ngộ độc

Khi ăn hải sản cần lưu ý để tránh bị ngộ độc:

Hải sản rất dễ gây ngộ độc:

Trong môi trường biển rất nhiều rong tảo độc, hải sản sống ở biển nên hải sản có thể nhiễm tảo độc, do đó, người ăn rất dễ gây ngộ độc. Nhưng có một số loại cá lại chứa sẵn chất độc như cá lóc không những gây ngộ độc mà còn chết người.

Người hay bị dị ứng:

Các loại hải sản nói chung trong đó có tôm rất dễ gây dị ứng, mực, sứa dễ gây dị ứng. Chính vì vậy, người có cơ địa dị ứng không nên ăn hải sản.

Người bị tiêu chảy:

Người thường xuyên bị ngộ độc, hay bị tiêu chảy không nên ăn hải sản. Bởi hải sản nhiều đạm sẽ khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều hải sản
Người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều hải sản

Ăn phải cầm chừng:

Khi ăn hải sản thì mọi người nên chú ý đến lượng ăn. Bởi trên thực tế, người dân đi biển thường có tâm lý ăn hải sản xả láng nhưng không hề biết trong hải sản có chất độc tự nhiên, không thể biết được. Do đó, khi ăn phải ăn vừa phải, ăn dè chừng.

Hạn chế bia rượu:

Uống bia rượu là chất dẫn truyền ngộ độc rất nhanh. Trong trường hợp ăn hải sản kèm theo bia rượu sẽ khiến tình trạng ngộ độc càng nặng hơn.

Không nên ăn hải sản sống:

Để tránh ngộ độc thực phẩm, nên ăn chín uống sôi là tốt nhất.

Không ăn hải sản đã chết hoặc chế biến từ lâu:

Không nên ăn hải sản sống hoặc đã chết từ lâu
Không nên ăn hải sản sống hoặc đã chết từ lâu

Khi hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và dễ gây bệnh.

Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản:

Nhiều người rất thích ăn hoa quả tráng miệng sau bữa cơm, nhưng nếu vừa ăn hải sản xong thì đừng ăn hoa quả vội.  Bởi những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như hồng, nho, lựu…

Thêm vào đó, thành phần hóa học của các loại hoa quả này lại dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa.  Do đó, tốt nhất nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản 2 tiếng.

Bài viết liên quan