Hủ tiếu Mỹ Tho, những quán hủ tiếu ngon nổi tiếng ở Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho có lẽ là món ăn đặc sản số một ở Tiền Giang. Khi có dịp về Miền đây đi ngang qua Tiền Giang bạn hãy nhớ thưởng thức món ăn thật đặc biệt làm nức lòng Du khách này nhé.

Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong ba thương hiệu nổi tiếng nhất của miền Nam
Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong ba thương hiệu nổi tiếng nhất của miền Nam

Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong ba thương hiệu nổi tiếng nhất của miền Nam, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và Nam Vang. Nhìn sơ qua, hủ tiếu Mỹ Tho cũng na ná các món ăn cùng loại, với thành phần chính là sợi hủ tiếu, nước dùng và nguyên liệu ăn kèm. Nhưng chỉ đến khi ăn thử, bạn mới cảm nhận được sự khác biệt rất riêng của món ăn này.

Đặc điểm của sợi hủ tiếu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai và giòn giòn thơm ngon, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở một nơi nào khác. Nguyên liệu ăn kèm khá phong phú nên thực khách có thể thoải mái lựa chọn thịt nạc, lòng, xương hay hải sản… tùy theo ý thích. Ngoài hai thành phần đó, cái hấp dẫn người ăn nhất chính là nước dùng. Ngoài vị ngọt của nước hầm xương, còn có cái mằn mặn của tôm khô, ngọt nhẹ của củ cải, tạo cảm giác dìu dịu nơi đầu lưỡi khi thưởng thức.

Khi chế biến, sợi hủ tiếu được chần sơ qua nước sôi, các loại rau như hẹ, xà lách, giá được cho lên trên, tùy yêu cầu người ăn mà chủ quán có thể cho xương, lòng hoặc hải sản vào, chan ngập nước dùng. Rắc thêm một ít hành phi và tiêu lên trên, bạn sẽ được thưởng thức một tô hủ tiếu thơm và ngon theo đúng điệu của dân miền Tây.

 Ngoài vị ngọt của nước hầm xương, còn có cái mằn mặn của tôm khô, ngọt nhẹ của củ cải, tạo cảm giác dìu dịu nơi đầu lưỡi khi thưởng thức.
Ngoài vị ngọt của nước hầm xương, còn có cái mằn mặn của tôm khô, ngọt nhẹ của củ cải, tạo cảm giác dìu dịu nơi đầu lưỡi khi thưởng thức.

Chỉ đơn giản là thế, nhưng tất cả tinh hoa của món ăn đều hội tụ vào bát hủ tiếu thơm ngon đang bốc khói nghi ngút cùng hương thơm lan tỏa khiến thực khách khó có thể cưỡng lại được. Cái dai mềm của sợi bánh, vị ngọt thanh của nước dùng, mềm ngọt của thịt… hòa quyện vào vị chua chua của nước chấm không chỉ đem đến cảm giác ngon miệng cho người ăn mà còn đọng lại hương vị thơm ngon khó quên cho thực khách khi đã thưởng thức.

Tại Mỹ Tho người ta kén gạo Gò Cát thơm dẻo nổi tiếng để làm sợi bánh. Nước hủ tiếu nấu bằng xương ống của heo, một ít mực khô nướng thơm, tôm khô, đun lửa cháy liu riu, liên tục vớt bọt bỏ đi, để lại một thứ nước trong vắt màu vàng nhạt, ngọt lịm. Trải lên sợi bánh là miếng sườn non, vài lát thịt nạc, gan, tim, hẹ, rau, giá sống…

Hủ Tiếu Mỹ Tho - Bạn có thể ăn hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu nước đều rất ngon
Hủ Tiếu Mỹ Tho – Bạn có thể ăn hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu nước đều rất ngon

Nhiều người cho biết, hủ tiếu ngon nhất phải là loại làm bằng gạo Gò Cát (đặc sản như tàu hương, nàng thơm chợ Ðào). Ðây là vùng trồng lúa thơm địa phương của xã Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho. Cũng cần nói thêm, gạo Gò Cát làm bún, bánh tráng, bánh nghệ nức tiếng ở Mỹ Tho hơn 40 năm nay.

Nhưng hủ tiếu ngon phải là bánh khô, khi nấu trụng sơ nước sôi, tươm mỡ hành phi, cọng trong bóng, bắt mắt. Hồi trước hủ tiếu Mỹ Tho ngoài thịt, lòng còn có con tôm chẻ đôi bày trên mặt, trông ngon mắt. Giờ để giá thành hợp túi tiền của số đông, người ta thay bằng sườn, cặp trứng cút . Ngón gia truyền không ai chịu hé răng.

Hơn kém nhau còn tuỳ thuộc vào nồi nước lèo. Về cơ bản, chất ngọt của nước lèo từ xương ống hầm kỹ, thịt và khô mực nướng, cùng một số nguyên liệu, gia vị đặc trưng, được các đầu bếp gia giảm theo khẩu vị khách hàng của mình. Mỗi lần mở nồi hầm chan bánh, hương thơm ngào ngạt mời gọi khách làm nhiều người qua đường cầm lòng không đậu.

Hủ Tiếu Mỹ Tho - Bạn có thể ăn hủ tiếu khô
Hủ Tiếu Mỹ Tho – Bạn có thể ăn hủ tiếu khô

 

Hủ Tiếu Mỹ Tho - Hoặc Bạn có thể ăn hủ tiếu nước cũng rất ngon
Hủ Tiếu Mỹ Tho – Hoặc Bạn có thể ăn hủ tiếu nước cũng rất ngon

Một số quán hủ tiếu ngon nổi tiếng ở Mỹ Tho

 • Hủ tiếu chú Bảy (ba tàu): tiệm thuốc tây Thảo Nguyên (hướng Lê Lợi lên dốc cầu Nguyễn Trãi) nhìn xéo qua, giá 20k/tô. Hủ tiếu ở đây đặc biệt bởi sợi hủ tiếu nhỏ, dai, nước chấm ngon – nguyên liệu : thịt lát, gan, bao tử, phèo, hoành thánh.
 •  Hủ tiếu xíu mại: Gần hủ tiếu chú Bảy ( đối diện điểm tiếp dân P7) – 20k/tô – hủ tiếu ở đây đặc biệt khi bạn kêu thêm 1 viên xíu mại ăn kèm ( 5k/viên), ngoài ra ở đây cũng có bán bánh mì xíu mại.
 •  Hủ tiếu Tám Lài: đối diện NH Vietcombank đường Đinh Bộ Lĩnh – 20k/tô – hủ tiếu ở đây đặc biệt vì có thêm miếng hoành thánh chiên, khi ăn hết tô phía đáy có tôm khô rất ngon.
 •  Hủ tiếu Mười Tuấn : kế bên hủ tiếu 8 lài – 18k/tô. Hủ tiếu ở đây đặc biệt sẽ ngon khi bạn kêu thêm một chén hột gà.
 •  Hủ tiếu Rùa: gần dốc cầu Hùng Vương: Ở đây bạn kêu 1 tô hoành thánh không hoặc bánh canh thì ngon hơn hủ tiếu. Giá 14k/tô.
 •  Hủ tiếu gần nhà thầy Cần dạy Anh Văn trường NDC: Hủ tiếu ở đây rất mắc vì có nhiều món để bạn chọn để ăn kèm hủ tiếu như : móng heo, đuôi heo, gan heo, phèo, gan gà, mề gà, chân gà, hoành thánh, thịt bầm, tôm, mực ( khô và tươi)
 •  Hủ tiếu đầu giếng nước đường Ấp Bắc: Giá 20k/tô. Bạn có thể đổi khẩu vị khi kêu hủ tiếu lấy tôm, mực hoặc trứng cút.
 • Hủ tiếu Hạnh trên đường Nguyễn An Ninh: Quán ăn tuy nhỏ nằm bên lề đường, nhưng lúc nào cũng thu hút rất đông thực khách trong cũng như ngoài nước ghé ăn thử. Theo người dân thành phố Mỹ Tho, sở dĩ quán ăn này đông khách nhờ vẫn giữ được hương vị truyền thống. Giá 40k/tô.

Ngoài ra còn có một số quán hủ tiếu khác cũng rất có tiếng như:

 •  Hủ tiếu Tư Lùn trên đường Đinh Bộ Lĩnh (Gần Cty Điện lực)
 •  Hủ tiếu Tuyết Trinh đường Ấp Bắc
 •  Hủ tiếu 44 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa
 •  Hủ tiếu gần Vòng xoay Ấp Bắc Nguyễn Trãi, kế bên quán cơm Như Ý. Giá từ khá lâu rồi là 25k/tô ( mắc, không có gì đặc biệt)
 •  Hủ tiếu Bánh Cam, 215 đường Ấp Bắc (kết hợp bán cả Hủ tiếu lẫn bánh cam)
 •  Hủ tiếu Sáu Sen đường Trần Hưng Đạo: Lâu lắm rồi ăn 25-30k/tô. Hủ tiếu ít, chủ yếu mấy cục thịt to nên mắc chứ không có gì đặc biệt
 •  Hủ tiếu gần bảo hiểm Bảo Việt: Giá 12-14k/tô
 • Hủ Tiếu Nhà Khách Tiền Giang
 • Hủ Tiếu Nhà hàng Chương Dương

Nguồn: ST

Bài viết liên quan