Hồng xiêm Xuân Đỉnh – món đặc sản dân dã bình dị

Hồng xiêm Xuân Đỉnh da hồng, cát mịn, có vị thơm và ngọt dịu mát không nơi nào sánh được. Bên cạnh cam Canh, bưởi Diễn, quất Quảng Bá, đào Nhật Tân thì hồng xiêm Xuân Đỉnh cũng là niềm tự hào, món quà quý của người Hà Nội.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về hồng xiêm Xuân Đỉnh- món quà quý của Hà Thành qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bưởi Diễn Hà Nội món đặc sản tiến vua của Hà Thành

Hồng xiêm Xuân Đỉnh
Hồng xiêm Xuân Đỉnh

Hồng xiêm Xuân Đỉnh Hà Nội:

Đến Hà Nội , sau khi thưởng ngoạn khám phá, du khách có thể hướng ra phía ngoại thành đến xã Xuân Đỉnh để thăm khu vườn rộng lớn chỉ trồng toàn hồng xiêm.

Đến mùa, hương thơm ngòn ngọt của hồng xiêm Xuân Đỉnh theo gió bay đến tận mọi nẻo đường làm nức lòng bao người. Từng quả hồng xiêm không to lắm nhưng tròn đều, có hình dáng giống quả trám; ẩn bên trong lớp vỏ mỏng dính màu hồng nhạt, nhẵn bóng là ruột dày mịn màng, không cát, mọng nước. Khi ăn du khách có thể cảm nhận được vị ngọt sắc, mát lịm, thanh thanh đến từng lát cắt.

Cây hồng xiêm Xuân Đỉnh
Cây hồng xiêm Xuân Đỉnh

Thưởng thức hồng xiêm Xuân Đỉnh:

Khác với các loại hồng xiêm khác, hồng xiêm Xuân Đỉnh không gây chát, lạo xạo trong miệng mà mịn, ngọt đến lạ kỳ.

Tương truyền rằng, cây hồng xiêm do cụ Đỗ Đình Duyên mang giống từ Thái Lan về trồng rồi đem chiết ra trồng khắp vườn nhà. Từ đó, bà con hàng xóm thấy lạ cũng mang về trồng thử, nên toàn xã Xuân Đỉnh sau đó bao phủ bởi loại cây ăn trái ngon ngọt này. Một phần do được trời đất ưu ái cùng với thiên nhiên, khí mát nên cây hồng xiêm nơi đây trồng có vị ngon đặc biệt hơn những nơi khác.

Thưởng thức hồng xiêm Hà Thành
Thưởng thức hồng xiêm Hà Thành

Sau khi thăm vườn hồng xiêm ở Xuân Đỉnh, trước khi ra về du khách đừng quên mang theo một ít hồng xiêm để làm quà cho người thân, bạn bè. Đây hẳn sẽ là đặc sản Hà Nội bình dị nhưng lại khá đặc biệt so với những ô mai, những sấu, những bánh cốm quá phổ biến.

Những quả hồng xiêm Xuân Đỉnh căng mọng, ngọt ngào nhuốm màu giản dị, chân chất như làm cho người khác hiểu thêm về chính con người thân thiện, hiếu khách ở Xuân Đỉnh và đất Hà Thành vậy.

Bài viết liên quan