Hạt sen – phương pháp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả

Hạt sen vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ dưỡng, an thần, là thức ăn và cũng là vị thuốc quý được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời để chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

Hầu như ai cũng biết ăn hạt sen có tác dụng làm tăng khả năng giấc ngủ, nhưng sử dụng hạt sen như thế nào cho đúng cách và hiệu quả nhất không phải ai cũng biết. Thế Giới Ẩm Thực sẽ giới thiệu đến các bạn một số thông tin bổ ích về vị thuốc phổ thông này.

>> Xem thêm: Giảm cân nhanh và an toàn chỉ bằng loại nước uống này

"Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"
“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Thành phần cơ bản của hạt sen:

Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Trong đó, hạt sen cũng được nghiên cứu và có nhiều tác dụng khác nhau. Những năm gần đây, các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Hạt sen vị ngọt, tính bình, là vị thuốc quý xưa nay
Hạt sen vị ngọt, tính bình, là vị thuốc quý xưa nay

Trong hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Đông y thường hay dùng kết hợp tâm sen và hạt sen có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần. Nếu trong trường hợp hạt sen đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ. Khi đó, hạt sen chỉ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa. Trong chữa mất ngủ, dùng không tâm sen cũng có tác dụng rất tốt.

Vị thuốc quý mang tên loài hoa tinh khiết
Vị thuốc quý mang tên loài hoa tinh khiết

Hướng dẫn sử dụng hạt sen để chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

Với hạt sen Nấu chè hạt sen hoặc nhồi hạt sen vào bụng chim, bồ câu con hầm ăn hoặc nhồi hạt sen vào vịt, dạ dày lộn gọi là món tiêm ăn ngon. Hạt sen tác dụng vào các kinh tâm, tì, thận, làm thuốc bổ tì, dưỡng tâm, an thần, cố tinh, chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh.

Chè hạt sen có tác dụng dưỡng tâm, an thần, điều hòa giấc ngủ
Chè hạt sen – vị thuốc  có tác dụng dưỡng tâm, an thần, điều hòa giấc ngủ hiệu quả

Với tâm sen:

– Tâm sen 3g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

– Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. Tâm sen được sao thơm; táo nhân sao đen, đập dập; lá vông sấy khô, tán bột. Đem tất cả các loại trộn đều, hãm với 1 lít nước, sau đó cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, rồi lấy nước đó uống làm nhiều lần trong ngày.

– Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, dùng ba thứ này hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần kiêng uống cà phê, nước chè đặc.

Tâm sen cần phải được sao vàng để khử độc tính
Tâm sen cần phải được sao vàng để khử độc tính

Những lưu ý khi sử dụng hạt sen:

Nếu sử dụng tâm sen lâu dài có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý là làm giảm ham muốn tình dục. Do hàm lượng alkaloid cao nên tâm sen cho tác động dược lực mạnh và ảnh hưởng trên tim, do đó cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài.

Bên cạnh đó, nên áp dụng các liệu pháp hỗ trợ phòng chứng khó ngủ như không sử dụng các đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê…, không nên ăn quá no, không uống bất kỳ loại thuốc kích thích nào trước khi đi ngủ, nên tập vài động tác dưỡng sinh nhẹ nhàng như tập thở và thư giãn trước khi đi ngủ, tạo tinh thần thoải mái, tránh stress. Nếu làm hết cách vẫn không ngủ được thì cần đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng căn nguyên.

Bài viết liên quan