Gỏi cá ướt Đà Nẵng – món đặc sản nức tiếng của miền biển

Gỏi cá ướt Đà Nẵng là món đặc sản nức tiếng được nhiều đấng mày râu ưa thích bên cạnh món gỏi cá khô danh bất hư truyền của Nam Ô.

»  Xem thêm: Khô cá Đà Nẵng – món đặc sản ngon đậm đà của biển

Gỏi cá ướt Đà Nẵng - món đặc sản nức tiếng của miền biển
Gỏi cá ướt Đà Nẵng – món đặc sản nức tiếng của miền biển

Món gỏi cá ướt Đà Nẵng:

Cũng giống gỏi cá khô, gỏi cá ướt thường được làm từ những loại cá nhỏ như cá ve, cá cơm, cá mòi… nhưng ngon nhất phải là cá trích.

Cách chế biến món gỏi cá ướt:

Chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn. Sau đó cắt thành những miếng dài vừa ăn, rồi ướp ngập trong các loại gia vị như riềng cắt sợi, tỏi băm nhuyễn, gừng đập giập, ớt sừng… cùng chanh và giấm gạo.

Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món này, người ta không lấy nguyên con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để làm gỏi.

Nước ướp cá được giữ lại hòa với nước mắm đậm đà, chút ít đường dùng để chấm gỏi cá. Khi ấy mùi thơm từ tô nước chấm sẽ kích thích vị giác người ăn vô cùng.

Trước khi ăn bỏ thêm chút mè rang, đậu phộng giã nhỏ trộn vào nước chấm để tăng thêm vị ngon của gỏi.

Chọn những con cá trích còn tươi sống để làm gỏi
Chọn những con cá trích còn tươi sống để làm gỏi

Rau ăn kèm gỏi cá ướt:

Trên khay đầy ấp rau rừng tươi rói nhiều màu sắc, lá móc trộn lẫn lá đinh lăng, lá xoài non nõn, cùng với rau sống thông thường như xà lách, rau thơm, diếp cá, hoa chuối, trộn lẫn với khế thái ngang thái dọc, dưa leo, chuối chát thái dài màu trắng, khép nép dưới xấp bánh tráng lề dùng cho cuốn gỏi.

Chính các loại rau nói trên với nhiều rau là vị thuốc là một trong những bí quyết làm món gỏi trở thành món ngon “nhức răng” và tránh cho những cái bụng yếu khi ăn gỏi cá được bình yên.

Rau ăn kèm gỏi cá ướt
Rau ăn kèm gỏi cá ướt

Thưởng thức món gỏi cá ướt Đà Nẵng:

Cảm nhận đầu tiên khi cắn cuốn gỏi cá là vị cay xông lên tận mũi, chính cái cay này khiến người ăn phải hít hà, suýt xoa, thậm chí chảy cả nước mắt.

Thế nhưng cũng đúng thôi, món gỏi này bắt buộc phải cay, càng cay càng ngon. Bởi chính cái cay của ớt, gừng, riềng mới lấn át đi vị tanh của cá sống.

Để rồi từ cái cảm giác cay ban đầu là dư vị ngọt tươi, mằn mặn của nước cá, cái vị beo béo của cá cùng với vị cay xé lưỡi của ớt cộng với các loại lá mang hương rừng, vị chuối chan chát, vị chua chua của khế, xoài… tất cả gói ghém lại ngập tràn trong miệng ăn.

Thưởng thức món gỏi cá ướt Đà Nẵng
Thưởng thức món gỏi cá ướt Đà Nẵng

Bài viết liên quan