Cơm Lam Sơn La món đặc sản của người dân tộc Thái

Cơm lam Sơn La là món ăn đặc sản nức tiếng của vùng núi Tây Bắc, được nhiều người dân tộc thiểu số chế biến thành món ăn để dùng khi đi rừng hay làm nương rẫy.

Để có được món cơm lam thơm ngon, thì phải dùng loại gạo nếp nương Sơn La – một loại đặc sản Tây Bắc đã nổi tiếng từ lâu.

»  Xem thêm: Cơm lam Định Hóa hấp dẫn du khách đến Thái Nguyên

Cơm Lam Sơn La món đặc sản của người dân tộc Thái
Cơm Lam Sơn La món đặc sản của người dân tộc Thái

Cơm Lam Sơn La – đặc sản của người dân tộc Thái:

Cơm lam là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc đặc biệt là dân tộc Thái được chế biến rất đơn giản từ gạo nếp.

Theo phong tục của người Thái ngày xưa thì cơm lam chỉ được làm sau khi thu hoạch xong vụ lúa mới đặc biệt là người ta thích nấu bằng gạo nếp nương.

Cách nấu cơm lam Sơn La:

Gạo nếp được ngâm ủ qua đêm cho vào từng ống tre mà bà con gọi là may khâu (Lam Pa Ngà), thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống nứa cháy sém lan tỏa mùi thơm từ gạo, ống nứa không còn nước là chín.

Cho gạo vào từng ống tre
Cho gạo vào từng ống tre

Thưởng thức món cơm lam:

Sau đó chẻ tách từng phần cật chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng cây cơm trắng nõn bạn phải thật khéo khi chẻ ống cơm lam nếu không chẻ khéo không giữ được lớp lụa mỏng thì coi như cơm lam đã mất đi một nửa giá trị.

Trên lớp vỏ lụa trắng mỏng ấy có thoáng chút mặn, chút hương của rừng và của khói làm cho miếng cơm dẻo thật sự thăng hoa, cơm lam thường được chấm muối hoặc vừng tùy theo từng sở thích của mỗi người, cũng có những vùng người dân ăn cơm lam với chẳm chéo món chấm đặc trưng của dân tộc Thái.

Chẻ tách ống tre lấy cơm ra
Chẻ tách ống tre lấy cơm ra

Chẩm chéo ăn cùng cơm lam:

Chẩm Chéo được chế biến từ muối, ớt tươi nướng, rau mùi…, đặc biệt không thể thiếu loại trái rừng có tên là mắc khén, tất cả được giã nhuyễn. Không có mắc khén không làm ra chẩm chéo, không có chẩm chéo không thành bữa cơm lam.

Cơm lam Sơn La thường được bán vào mùa đông. Vì loại ống nứa để nướng cơm lam mùa này mới có.

Chẩm Chéo ăn cùng cơm lam Sơn La
Chẩm Chéo ăn cùng cơm lam Sơn La

Nếu có dịp đến với Sơn La thì bạn đừng quên thưởng thức món cơm lam ở đây để cảm nhận hết hương vị của món cơm lam nơi đây nhé!

Bài viết liên quan