Thứ Bảy , 31 Tháng Bảy 2021

Cơm lam Định Hóa hấp dẫn du khách đến Thái Nguyên

Cơm lam Định Hóa Thái Nguyên là một món ăn giản dị  bởi nó gắn với những con suối nơi đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt rừng tre nứa khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức.

Các bạn hãy cùng tìm hiểu về món cơm lam dân dã và giản dị của người dân quê Định Hóa Thái Nguyên qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cơm lam Bình Phước ngon ngất ngây

Cơm lam Định Hóa món ăn dân dã bình dị của Thái Nguyên
Cơm lam Định Hóa món ăn dân dã bình dị của Thái Nguyên

Nguyên liệu nấu cơm lam Định Hóa:

Muốn có cơm lam ngon, người nấu phải có loại nếp ngon, chính là thứ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Thứ nếp mười hạt như cả mười, tròn căng đem nhặt hết sạn, ngâm qua nước ấm.

Dụng cụ để làm là ống nứa, hoặc ống tre non, còn tươi để khi làm chỉ cháy ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào gạo. Loại nứa hoặc tre này mỗi cây chỉ chặt được từ ba đến bốn ống, mỗi ống dài khoảng 30 phân.

Cơm lam Thái Nguyên
Cơm lam Thái Nguyên

Cách nấu món cơm lam Định Hóa:

Đốt lên một đống lửa, chờ thật đượm, sau đó đặt lên trên một chiếc kiềng và xếp các ống nứa trên đó. Khi đưa ống lam vào nướng trên bếp, vỏ nứa còn xanh mướt, khi cơm lam chín, vỏ nứa cũng đã chuyển màu.

Đống lửa to hay nhỏ sẽ khiến thời gian làm cơm lam chín nhanh hay chậm, dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, ống cơm lam được xoay trở đều, hạt cơm bên trong sẽ đều hơn.

Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.

Cách nấu cơm lam
Cách nấu cơm lam

Nếu có dịp lên Định Hóa Thái Nguyên các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món cơm lam dân dã và bình dị nơi đây nhé!

Trả lời