Cơm lam Hòa Bình món đặc sản tuy lạ mà lại quen

Cơm lam Hòa Bình của người dân tộc Mường từ lâu đã trở thành 1 trong những món ăn đặc sản được nhiều du khách ưa thích mỗi khi đặt chân đến vùng đất này.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món cơm lam – món đặc sản của Hòa Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cơm lam Sơn La món đặc sản của dân tộc Thái

Cơm lam Hòa Bình
Cơm lam Hòa Bình

Món cơm lam Hoà Bình:

Cơm lam không ai biết có từ bao giờ, chỉ được nghe các già làng kể lại rằng: xa xưa trong những lần đi nương rẫy, dân trong bản thường chỉ mang theo mình ít gạo nếp, một con dao, một hòn đá và ít bùi nhùi đánh lửa.

Đói lúc nào dừng lại ở đó, sẵn có dao chặt lấy vài ống nứa, sẵn gạo mang theo, sẵn nước suối và lửa trong tay thế là có thể có cơm để ăn.

Món cơm lam Hoà Bình
Món cơm lam Hoà Bình

Nguyên liệu để có món cơm lam ngon:

Nhưng muốn làm được món cơm lam ngon không đơn giản. Bắt đầu từ khâu chọn tre làm ống, ống tre được dùng đựng cơm phải là ống tre cái, có gióng dài, còn tươi phần ngoài, không mỏng cũng không dày quá.

Chặt lấy một gióng ở lưng chừng giữa, thường thì bao giờ cũng có sẵn thứ nước tinh khiết còn đọng lại trong đó. Người Mường cho rằng đó là thứ tinh hoa của trời còn vương lại.

Điều đặc biệt làm món cơm lam Hòa Bình khác với các vùng khác là thứ gạo nếp ngon nổi tiếng được trồng trên nương, thu hoạch vào khoảng tháng 8, tháng 9 mà người Mường gọi là nếp nương.

Cho gạo vào ống tre
Cho gạo vào ống tre

Cách nấu món cơm lam Hòa Bình:

Gạo nếp sau khi vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng, vớt ra cho ít muối, đổ thêm ít nước được lấy từ suối và nút lại bằng lá chuối. Các ống cơm được dựng xung quanh đống lửa. Để cơm được chín đều thì tay người làm phải khéo léo xoay và trở ống lam.

Dùng ngón tay nhấn, thấy cơm mềm là chín. Dằn mạnh ống lam xuống đất để cơm dồn hết xuống phần dưới, dùng dao róc phần vỏ cháy bên ngoài.

Nướng cơm lam trên lửa
Nướng cơm lam trên lửa

Thưởng thức món cơm lam:

Đợi cho nguội hẳn bóc lớp vỏ còn lại sẽ để lộ ra lớp cơm vẫn được bao bọc bởi phần vỏ lụa trắng ngà của ruột tre, nứa khiến cơm lam có một màu sắc thuần hậu và ta muốn nâng niu mãi.

Ngày nay, cơm lam cũng đã xuất hiện trong các nhà hàng lớn, nhưng chỉ có cơm lam được làm nên từ những tinh hoa của núi rừng, từ bàn tay và tâm hồn của những con người quanh năm gắn bó với nương rẫy mới là thứ cơm lam ngon và đáng quý.

Thưởng thức món cơm lam
Thưởng thức món cơm lam

Nếu có dịp lên Hòa Bình bạn đừng quên thưởng thức món cơm Lam ở đây để cảm nhận sự khác biệt nhé!

Bài viết liên quan