Canh tiết lá đắng ngon nhất chỉ có ở Lai Châu

Canh tiết lá đắng là món ăn đặc sản hấp dẫn và là nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Lai Châu. Trong tiết trời se lạnh được húp bát canh lá đắng sẽ thấy cuộc sống vùng cao thật thú vị biết bao!

Ở Lai Châu có một đặc sản, đó là món canh tiết lá đắng. Phải thưởng thức món ăn này bạn mới có thể cảm nhận được nét độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực của vùng đất này.

»  Xem thêm: Ve sầu rán Lai Châu hấp dẫn du khách

Canh tiết lá đắng ngon nhất  ở Lai Châu
Canh tiết lá đắng ngon nhất ở Lai Châu

 

Món canh tiết lá đắng Lai Châu:

Trước kia, khi món ăn này chưa phổ biến, để tìm được lá đắng về làm canh không phải đơn giản, bởi thứ cây này chỉ mọc ở nơi ven rừng, khe suối.

Thường thì chỉ khi có khách quý, chủ nhà mới đi lên rừng tìm lá về nấu canh như một sự thể hiện lòng thân tình, mến khách. Bây giờ, bà con vùng này đã mang cây về trồng tại vườn nhà, trên nương, trên rẫy, bạn có thể mua được lá vào mỗi dịp chợ phiên.

Món canh lá đắng Lai Châu
Món canh lá đắng Lai Châu

Nguyên liệu nấu món canh tiết lá đắng:

Nguyên liệu và cách nấu canh lá đắng cũng thật đơn giản. Chỉ cần ít phổi lợn băm nhỏ, một miếng tiết và vài thứ rau thơm cùng với nắm lá đắng (có thể lá tươi hoặc đã phơi khô) vò nát.

Lá đắng
Lá đắng

Cách nấu món canh tiết lá đắng Lai Châu:

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đun nước sôi cho tất cả nguyên liệu vào nấu chín kỹ là bạn đã có một bát canh lá đắng thơm ngon để thưởng thức.

Thưởng thức món canh đắng Lai Châu:

Nếu ai lần đầu nếm món canh này sẽ cảm thấy khó ăn bởi vị đắng, chát tê đầu lưỡi, nhưng chính vị đắng đó lại đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn.

Tiếp tục thưởng thức, canh lá đắng lại mang lại vị ngọt, bùi, thơm ngậy đến kỳ lạ. Không chỉ là một món ăn ngon, canh lá đắng còn có tác dụng giải rượu và chữa được bệnh về tiêu hóa.

Thưởng thức món canh đắng
Thưởng thức món canh đắng

Nếu có dịp lên với vùng cao Lai Châu này các bạn nhớ đừng quên món canh tiết lá đắng độc đáo và hấp dẫn này nhé!

Bài viết liên quan