Cách chọn mua hải sản ngon và làm sạch hải sản

Cách chọn mua hải sản ngon không phải ai cũng biết. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn có được cách chọn mua hải sản tươi ngon nhé! 

>> Xem thêm: Cách chọn và chế biến lươn đúng cách

Cách chọn mua hải sản ngon.
Cách chọn mua hải sản ngon.

1.Cách chọn mua hải sản ngon:

Cách chọn mua ngao:

Khi mua ngao, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.

Cách chọn mua ngao.
Cách chọn mua ngao.

Cách chọn mua sò huyết:

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo lại, còn con lớn dễ bị dai.

Muốn lựa sò còn tươi, các bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống. Nếu có thời gian bạn nên lựa từng con. Nếu sò ngậm miệng, các bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.

Cách chọn mua sò huyết.
Cách chọn mua sò huyết.

Cách chọn mua ốc:

Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu

2.Cách làm sạch hải sản:

Đối với ngao, hến:

Một trong những cách đơn giản để rửa ngao thật sạch là rửa ngao với muối và ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng, ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu, hến.

Đối với ốc:

Đối với ốc bạn có thể làm sạch bùn bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo cho ớt vào hoặc ngâm trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước, đồng thời thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, môi, đũa, thìa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

Cách làm sạch ốc.
Cách làm sạch ốc.

Đối với sò:

Bạn hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào thau nước, chúng sẽ từ từ nhả chất bẩn ra. Nếu bạn không thích chất nhớt và nấu những món có thể tách hẳn phần thịt và xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn.

Chúc các bạn thành công với cách chọn mua hải sản ngon nhé!

Bài viết liên quan