Bún Đa Mai đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang

Bún Đa Mai là đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang mà mỗi khi  nói về văn hoá ẩm thực của vùng đất này ta sẽ không thể không nhắc tới.

Bún Đa Mai là sản phẩm bún được làm ở xã Đa Mai thuộc thành phố Bắc Giang. Sản phẩm nổi tiếng từ lâu đời và ngày càng phát triển với chất lượng cao.

»  Xem thêm:  Món nham cá Vân Xuyên

Bún Đa Mai đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang
Bún Đa Mai đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang

Đặc điểm của bún Đa Mai:

  • Bún có sợi dẻo, ăn mát, bổ để cả ngày không chua lại trắng muốt như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính, đó là: bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá).
  • Bún vẩy ốc và bún con ba thường chỉ được chế biến khi dân làng có hội hè, hoặc có người đặt riêng.
  • Bún rối và bún lá thì là những sản phẩm luôn luôn được chế biến và tiêu thụ hàng ngày. Bún là món ăn dân dã thích hợp với khẩu vị của nhiều người.
Món bún trắng muốt như bột lọc
Món bún trắng muốt như bột lọc

Những món ăn ngon từ bún:

  • Từ sản phẩm bún, mọi người có thể chế biến ra nhiều món ẩm thực vô cùng hấp dẫn, như: bún riêu cua, bún ốc, bún cá, bún ngan, bún vịt, bún măng, bún chân giò, bún thịt chó, bún chả, bún chấm nước mắm cà cuống, bún chấm mắm tôm, bún đậu, bún nem, nộm bún…
Bún rối
Bún rối
  • Mỗi loại bún kể trên cũng được kết hợp với từng món sao cho phù hợp; ví dụ như: bún rối thì được chế biến trong món bún có chan nước, như: bún cá, bún cua, bún ốc, bún bò, bún măng… Bún chả không chan nước nhưng cũng dùng bún rối.
  • Bún vẩy ốc, bún lá …lại được kết hợp với những món không chan nước như bún chấm mắm tôm, bún chấm cà cuống, bún đậu chấm mắm tôm, bún nem chấm nước mắm. Với loại hình ẩm thực này, từng con bún sẽ được cắt nhỏ đặt lên đĩa, khi ăn thực khách sẽ lấy đũa gắp bún và chấm vào nước chấm, kết hợp với món ăn như đậu rán, nem rán hoặc chỉ ăn bún không khi chấm với nước mắm cà cuống, mắm tôm, tuỳ vào khẩu vị và lựa chọn của mỗi người…
Bún lá
Bún lá

Phải nói rằng, bún là một sản phẩm “đa năng”, có thể dùng trong mọi hoàn cảnh (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối) dùng trong đám cưới, đám giỗ, đám hiếu…Thậm chí, khi gia đình đã vào bữa mà có khách đến, chỉ cần ra chợ mua thêm chút bún Đa Mai về đãi khách cũng đã tỏ rõ sự hiếu khách rồi.

Nếu có dịp các bạn đừng quên thưởng thức món bún Đa Mai nổi tiếng này của vùng đất Bắc Giang này nhé!

Bài viết liên quan