Món nham cá Vân Xuyên Hiệp Hòa Bắc Giang

Món Nham cá với vị thơm, bùi, béo ngậy là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món nham cá dân dã này. Và đây cũng là đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu những nguyên liệu cũng như cách làm của món nham cá này như thế nào nhé!

»  Xem thêm: Bánh hút món ngon của Lục Ngạn Bắc Giang

Món nham cá Vân Xuyên
Món nham cá Vân Xuyên

Nguyên liệu để làm Nham gồm:

  • Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá sông (đánh bắt từ sông Cầu) nướng.
  • Ba thứ đó theo tỉ lệ 1:1:1, đem trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ.
Trám đen bỏ hạt
Trám đen bỏ hạt

Cách làm như sau:

  • Trám đen (đã om chín và ngâm trong nước muối loãng) giã nhỏ; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; cá nướng gỡ xương lấy thịt, rau mùi gai, húng quế, tía tô, khế chua thái nhỏ, đặc biệt không thể thiếu lá gừng tươi và lá hẹ thái nhỏ.
  • Tất cả trộn đều và rắc thêm vừng hoặc lạc rang giã rối… khi ăn dùng bánh đa nem cuốn ngoài.

Cảm nhận về món ăn khi thưởng thức:

  • Thưởng thức đặc sản này, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi, béo của trám đen; ngọt đậm của cá và hương thơm của các loại gia vị rau thơm, vừng, lạc… tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng rất lạ, khó quên.

Bao người con của Hiệp Hòa đi xa, chẳng ai không đau đáu trong tiềm thức của mình hình ảnh sum vầy của gia đình bên mâm cơm và đặc biệt ấn tượng không khí gia đình, bạn bè ngồi quây quần bên mâm cỗ quê, thưởng thức món Nham, hòa quện với chén rượu cay cay, thơm nồng gạo mới làm nên phong vị hồn quê khó quên.

Về với An toàn khu II Hiệp Hòa hôm nay, du khách không chỉ nhận được sự đón tiếp nồng ấm, chân thành của người Hiệp Hòa hiếu khách mà còn được thưởng thức biết bao sản vật, nhưng bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn dân dã, hấp dẫn này nhé!

Bài viết liên quan