Bảo quản giò chả không bị ôi thiu, nấm mốc

Bảo quản giò chả không bị ôi thiu, nấm mốc trong những ngày Tết như thế nào bạn đã biết cách chưa? Nếu chưa rõ về cách bảo quản giò chả thì các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Bá Toàn cho biết, giò, chả được làm từ thịt nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, nên giò không để lâu được.

Giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy giò tai, giò xào cũng rất nhanh thiu và hỏng.

Bảo quản giò chả không bị ôi thiu, nấm mốc
Bảo quản giò chả không bị ôi thiu, nấm mốc

Cách bảo quản giò chả không bị ôi thiu, nấm mốc:

Bảo quản giò chả trong tủ lạnh:

Khi luộc chín, tốt nhất là cất giò, chả cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn nữa thì cho vào ngăn đá để bảo quản. Các gia đình lưu ý cần có màng bọc thực phẩm bọc quanh giò khi bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu các gia đình cần dùng ngay, có thể rã đông nhanh bằng cách bọc giò lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Bảo quản giò chả trong tủ lạnh
Bảo quản giò chả trong tủ lạnh

Bảo quản giò tai, giò xào:

Đối với giò, chả có thể luộc lại giò để đảm bảo vệ sinh. Riêng giò tai, giò xào không luộc lại được do vậy cần biết cách làm lại giò. Cho giò và 1 ít nước vào nồi đun lại, để nguội, đổ vào khuôn và ép chặt lại. Đợi giò cứng chắc, tháo ra là dùng được, bảo quản tiếp trong tủ lạnh.

Theo nguyên tắc, giò, chả sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Bảo quản giò tai, giò xào
Bảo quản giò tai, giò xào

Lưu ý:

Tuy vậy, nếu mua giò, chả vừa đủ ăn trong vòng 4-6 ngày thì không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm giảm phần nào chất dinh dưỡng.

Khi giò đã có hiện tượng lạ (có mùi, nhớt, nấm mốc) phải vứt đi ngay. Vì khi ăn giò chả đã bị ôi, thiu hoặc mốc gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Bài viết liên quan