Bánh hòn Hội Hợp món bánh ngon của Vĩnh Phúc

Bánh hòn Hội Hợp là một món ăn truyền thống của người dân làng Hội Hợp, xã Hợp Thịnh, tỉnh Vĩnh Phúc. Bánh hòn gắn bó với người dân nơi đây đến mức người ta vẫn gọi chiếc bánh này với tên gọi là bánh hòn Hội Hợp.

Vào các dịp lễ tết, bánh hòn là món ăn sánh ngang với các món ngon nem, chả, giò, mọc trên cùng mâm cỗ.

»  Xem thêm: Cá thính Vĩnh Phúc – Món đặc sản bạn không nên bỏ qua

Bánh hòn Hội Hợp món bánh ngon của Vĩnh Phúc
Bánh hòn Hội Hợp món bánh ngon của Vĩnh Phúc

Bánh hòn Hội Hợp Vĩnh Phúc:

Bánh hòn Hội Hợp có giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn thực hiện cũng lắm công phu. Chỉ giai đoạn ngâm gạo cho bánh cũng mất đến một ngày vì thế làm bánh hòn phải làm bằng cả tình yêu, nhiệt huyết, sự kiên trì với món ăn truyền thống này.

Nguyên liệu làm món bánh hòn:

Để làm bánh hòn ngon phải chọn được loại gạo ngon. Có gạo ngon thì phải tiến hành giã gạo chỉ để lấy phần thân gạo, loại bỏ hai đầu hạt gạo.

Khi đã có gạo giã kỹ càng, người ta bắt đầu ngâm gạo trong nước sạch. Đúng 12 tiếng đồng hồ thì chắt nước ra để gạo khô ráo. Sau đó ngâm thêm với nước để đảm bảo hạt gạo nảy mềm.

Bánh hòn
Bánh hòn

Công đoạn xay bột:

Khi đã có nguyên liệu gạo ngâm, người ta sẽ xay bột. Công đoạn xay bột ngày nay của dân làng Hội Hợp đã được hỗ trợ rất nhiều từ các máy xay, thế nhưng để có món bánh hòn ngon tuyệt thì người ta vẫn bỏ công xay bột bằng cối đá.

Người xay bột cũng phải có nghề, khi xay bột phải chú ý đợi bột lắng xuống hết rồi mới từ từ lược bỏ nước chua trên mặt, cứ thế thay nước mới liên tục để bột xay ra được mịn, trong, thơm.

Công đoạn cho việc lấy giọt bánh:

Sau khi có bột, người làm bánh hòn sẽ thực hiện bước kỹ thuật khó nhất, đó là bước “lấy giọt” (mà miền Nam hay gọi là lấy trùng).

Lấy giọt cho bánh hòn là phải cho cả hai tay vào thau bột rồi nhấc lên, đảo xuống nhiều lần cho đến khi thấy bột nhão vừa, không còn lục cục, thử bột thấy nằm gọn trên lòng bàn tay là đạt yêu cầu.

Khâu làm bánh:

Tiếp tục là cho bột vào nồi đun nóng, khuấy đều cho đến khi bột đặc. Khi bột đặc, người làm bánh hòn sẽ trích từng nắm bột nhỏ vào lòng tay để vo tròn rồi ấn dẹp xuống, nhằm cho nhân bánh vào giữa rồi túm các góc của miếng bột lại thành hình tròn.

Cuối cùng, từng viên nhỏ bánh hòn Hội Hợp được thả vào nồi nước sôi, viên nào chín sẽ tự động trồi lên trên mặt nước.

Riêng nói về phần nhân bánh, muốn ăn bánh hòn Hội Hợp nhân mặn thì người ta dùng hỗn hợp thịt và hành lá băm nhuyễn. Còn bánh hòn nhân ngọt thì dùng lạc giã nhuyễn.

Thưởng thức bánh hòn Vĩnh Phúc
Thưởng thức bánh hòn Vĩnh Phúc

Bài viết liên quan