Cá thính Vĩnh Phúc – Món đặc sản bạn không nên bỏ qua

Cá thính Vĩnh Phúc là một món ăn dân dã còn có tên gọi khác là cá muối chua. Các thính được làm từ những loại cá nước ngọt, cho lên men làm chín tự nhiên.

Món cá thính dân dã là đặc sản của tỉnh Vĩnh Phúc mà ai đến đây đều không thể bỏ qua.

»  Xem thêm: Thịt bò kiến đốt món đặc sản của Vĩnh Phúc

Cá thính Vĩnh Phúc – Món đặc sản bạn không nên bỏ qua
Cá thính Vĩnh Phúc – Món đặc sản bạn không nên bỏ qua

Cá thính Vĩnh Phúc – Món đặc sản bạn không nên bỏ qua:

Cá thính là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự những công đoạn ủ, lên men và những bí quyết rất riêng mới tạo nên hương vị tự nhiên tuyệt vời.

Nguyên liệu làm món cá thính:

Cá được chọn làm cá thính là những loại cá nước ngọt như cá rô, diếc, mè, trắm, cá chày,….Sau khi đánh bắt lên được làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ ruột cắt khúc.

Tiếp sau đó, những người dân nơi đây sẽ làm thính từ gạo hoặc ngô, rang vàng xay nhỏ. Thêm một nguyên liệu khác đó là muối.

Cách làm món cá thính:

Cá sau khi sơ chế được mang ướp muối một đêm, sau đó xếp cá vào bình thủy tinh để từ 4 đến 10 ngày cho cá cứng, ngấm muối.

Tiếp đến lấy cá ra, ép cho sạch nước muối rồi xát thính lên, bỏ thính vào bụng cá rồi lần lượt xếp cá cùng thính vào hũ, trên cùng là lớp thính dày, bịt kín.

Trong quá trình muối thính phải thường xuyên kiểm tra độ nước và kéo dài chừng 3 đến 4 tháng là có thể đem ra chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cách làm món cá thính
Cách làm món cá thính

Thưởng thức món cá thính Vĩnh Phúc:

Cá thính có màu đỏ au bắt mắt, có thể nướng hoặc nấu các món khác nhau cho hương vị thơm, béo bùi và chua thanh nhẹ.

Đến Vĩnh Phúc nhất là những ngày mùa đông, cùng ngồi bên bếp than hồng vừa sưởi bếp vừa nướng cá thính thưởng thức thì không còn gì bằng.

Thưởng thức món cá thính
Thưởng thức món cá thính

Bài viết liên quan