Yến sào Khánh Hòa – món đặc sản quý giá và bổ dưỡng

Yến sào Khánh Hòa nổi tiếng là một đặc sản quý giá không phải nơi nào cũng có được. Cùng với trầm hương, Nha Trang – Khánh Hòa còn được biết đến như vùng “đất lành”, nổi tiếng khắp thế giới về một đặc sản quý giá đó chính là tổ yến.

»  Xem thêm: Bánh tráng xoài Nha Trang nức tiếng của Khánh Hòa

Yến sào Khánh Hòa - món đặc sản quý giá và bổ dưỡng
Yến sào Khánh Hòa – món đặc sản quý giá và bổ dưỡng

Đôi nét về chim yến:

Yến là loại chim có hình dáng giống chim én, thường ở trong các hang động có cửa quay về hướng Đông, luôn có đủ ánh sáng và mạch nước chảy.

Vào mùa làm tổ, chim yến thường treo ngược để ngủ. Điểm đặc biệt ở chim yến là một sức khỏe phi thường, chúng có thể bay liên tục trong nhiều giờ liền không nghỉ với khoảng 300 km/ngày và chỉ dừng chân đúng tổ của chúng.

Thức ăn là những côn trùng chúng bắt được trên đường bay và chỉ uống những giọt sương sớm còn đọng lại trên lá.

Chim yến
Chim yến

Tổ yến được tạo thành một hợp chất nhờn và màu yến được tiết ra từ tuyến lưỡi của chim, chúng hòa quyện với nhau và được khéo léo chồng xếp tạo thành một vành lưới hình tròn cô đặc. Những tai yến này bám chặt trên những vách đá.

Tai yến được chia làm nhiều loại như yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiện, yến bài…Loại có giá trị thấp hơn là yến địa, yến muối, yến chảy…

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, thời gian làm tổ của chim yến khoảng 70 ngày, mùa làm tổ bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến cuối tháng 3, vì vậy đây là mùa người ta thường đi lấy tai yến trước khi yến sinh sản.

Sau đó, đến khoảng cuối tháng 4, chim yến lại làm tổ lần 2, ngay sau khi chim con đủ lớn người ta lại bắt đầu đợt khai thác mới.

Tổ yến
Tổ yến

Yến sào Khánh Hòa – món đặc sản quý giá và bổ dưỡng:

Nghề khai thác yến sào đã có mặt tại Khánh Hòa khoảng 600 năm về trước.

Yến sào luôn được coi là đặc sản rất quý hiếm, thường chỉ có mặt trong yến tiệc của các vương triều ngày xưa.

Ngày nay, yến sào Khánh Hòa luôn có được giá trị cao trên thị trường thế giới, hơn hẳn yến sào từ các nước khác trong khu vực (như có thể cao gấp 5 lần so với yến sào Thái Lan). Lý do là yến ở biển Khánh Hòa chỉ làm tổ và sinh sản theo mùa, tổ chỉ làm bằng nước bọt, không lẫn nhiều tạp chất.

Chế biến yến
Chế biến yến

Bài viết liên quan