Thắng cố Lào Cai món đặc sản làm say lòng du khách

Thắng cố Lào Cai ngày nay có ở rất nhiều nơi, thậm chí ở dưới xuôi nhưng có lẽ, thắng cố ở chợ phiên Bắc Hà là vẫn giữ được hương vị chân thật nhất như chính người Mông ở đây vậy.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món thắng cố – Món đặc sản làm say lòng bao du khách đến với Bắc Hà.

»  Xem thêm: Món cháo ấu tẩu độc đáo của vùng cao Hà Giang

Thắng cố Lào Cai món đặc sản làm say lòng du khách
Thắng cố Lào Cai món đặc sản làm say lòng du khách

Món thắng cố Lào Cai:

Có người giải thích tên gọi thắng cố theo nghĩa Hán – Việt nghĩa là thang cốt, tức là canh xương.

Và đúng như tên gọi của nó, món thắng cố được chế biến từ xương ngựa, xương trâu bò ninh nhừ cùng lục phủ ngũ tạng.

Món thắng cố
Món thắng cố

Cách chế biến món thắng cố Lào Cai:

Chế biến thắng cố thoạt đầu nghe có vẻ khá đơn giản nhưng để có được hương vị đặc trưng của người Mông thì chỉ có đầu bếp người Mông mới nấu được.

Nguyên liệu làm món thắng cố:

Những con ngựa hay bò, dê sau khi mổ xong thì phần thịt thăn bắp và phần thịt nạc được lọc ra để bán, còn phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc ra cùng với tiết đông cắt thành miếng nhỏ cộng với tim gan phèo phổi thế là đủ nguyên liệu cơ bản để làm nên món thắng cố.

Nguyên liệu làm món thắng cố
Nguyên liệu làm món thắng cố

Cách nấu món thắng cố:

Trước khi đưa vào nấu thì người đầu bếp ướp muối, địa điền, thảo quả, lá chanh nướng thái chỉ vào phần lục phủ ngũ tạng đã thái.

Nêm nếm gia vị một cách vừa phải là một bí quyết của người nấu để khi thưởng thức món ăn, nồi thắng cố sẽ thật chuẩn vị mà không quá mặn hay còn mùi hôi của nội tạng.

Khi nguyên liệu được chuẩn bị xong thì tới phần chế biến. Nguyên liệu được cho tất cả vào một cái chảo lớn, và đặc biệt chảo phải cũ, không được dùng chảo mới và xào lăn để chính mỡ trong thịt chảy ra chứ không cho thêm mỡ ngoài.

Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.

Để nồi nước dùng được ngon, đầu bếp người Mông phải “chăm sóc” rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong.

Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau.

Thưởng thức món thắng cố
Thưởng thức món thắng cố

Thưởng thức món thắng cố:

Cách ăn thắng cố cũng rất khác, ăn tới đâu múc ra bát tới đó, còn nồi thắng cố vẫn sôi sùng sục trên bếp như mời gọi thực khách thưởng thức tiếp.

 

Khi đến với Lào Cai, đến với những phiên chợ vùng cao, bạn hãy thưởng thức những nồi thắng cố mang đậm hương vị núi rừng và chắc chắn, du khách sẽ muốn quay trở lại đây lần nữa đấy nhé!

Bài viết liên quan