Tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc mang hương vị đồng quê

Tép Dầu Đầm Vạc là món ăn dân dã quen thuộc và là món đặc sản của người dân Vĩnh Phúc.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu về món tép Dầu Đầm Vạc qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cá kho mắm tép dân dã đậm vị

Tép Dầu Đầm Vạc món đặc sản dân dã của Vĩnh Phúc
Tép Dầu Đầm Vạc món đặc sản dân dã của Vĩnh Phúc

Món tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc:

Tép Dầu Đầm Vạc có xuất xứ từ Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tép Dầu tại đây có lẽ được thiên nhiên Đầm Vạc nuôi nấng quá đỗi tự nhiên nên tép Dầu luôn sở hữu vị ngọt thanh trong thịt, vị mặn mòi của dòng nước Vĩnh Yên, lẫn vị bùi bùi hăng hăng đầy thu hút. Tép Dầu Đầm Vạc thường được người dân ở đây chế biến thành các món ăn rất đa dạng. Nhưng nhiều nhất vẫn là món tép Dầu kho và tép Dầu nấu canh.

Tép Dầu Vĩnh Phúc
Tép Dầu Vĩnh Phúc

Các món ăn ngon từ tép Dầu Đầm Vạc Vĩnh Phúc:

Món tép Dầu kho:

Món tép Dầu kho là nói đến món ăn dân dã mà vô cùng tinh tế. Để làm tép kho,  phải qua công đoạn làm sạch tép rất kỹ lưỡng, rồi hòa nước muối loãng để rửa thêm lần nữa.

Sau khi những chú tép Dầu đã sẵn sàng, người ta thắng một lượng vừa phải nước dùng gồm ớt, đường, tương hột trong nồi kho.

Khi hỗn hợp sắp sánh mịn tiếp tục cho tép Dầu vào và cho thêm ít gừng lát mỏng, đun lửa nhẹ cho đến khi nồi tép Dầu kho bốc mùi thơm phức. Tép Dầu kho mà ăn với cơm nguội thì quả không gì bằng.

Món tép Dầu kho
Món tép Dầu kho

Món tép Dầu nấu canh:

Món canh tép Dầu cũng ngọt ngon không kém. Tép Dầu nấu canh thường được nấu chung với canh dưa cải, nêm bằng các gia vị chua vì độ chua của canh khi quyện với độ đậm đà của tép sẽ biến món canh thành một món tuyệt ngon.

Món tép Dầu nấu canh cải chua
Món tép Dầu nấu canh cải chua

Tép Dầu Đầm Vạc tuy nhỏ bé là thế, chỉ dài tầm 6-7 cm, ngang chỉ 1cm nhưng trong từng con tép nhỏ bé ấy lại chứa đựng nỗi tự hào, hương vị quê hương khó tả của vùng đất Vĩnh Phúc. Và trong lòng của người dân xứ này, tép Dầu còn rất to lớn vì đóng góp của nó đối với đời sống của người dân.

Nếu có dịp đến với Vĩnh Phúc bạn đừng quên thưởng thức món tép Dầu Đầm Vạc này để cảm nhận vị đặc trưng của món tép nơi đây nhé!

Bài viết liên quan