Thứ Tư , 4 Tháng Tám 2021

Rượu ngô Na Hang nức tiếng chỉ có ở Tuyên Quang

Rượu ngô Na Hang là loại rượu ngon nổi tiếng, mang đậm hương vị miền Bắc và đây là đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang với hương vị thơm nồng, êm dịu khi uống.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về rượu ngô Na Hang – Món đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Rượu men lá đặc sản của núi rừng Bắc Giang

Rượu ngô Na Hang nức tiếng ở Tuyên Quang
Rượu ngô Na Hang nức tiếng ở Tuyên Quang

Nguyên liệu nấu rượu ngô Na Hang Tuyên Quang:

Để cất được một chai rượu ngô thơm lừng, êm say là cả một quá trình công phu. Đầu tiên, phải nhặt lá rừng, mỗi quả men là sự hòa quyện của hơn 20 loại lá rừng. Nào là củ riềng, lá ớt, sả, lá mít, cán cuông, nhá héo, vát vẹo, trầu, rau răm, nét ti, chá pái, keng nộc kiêu, lác tọc, lác khà, nhân trần, tham chàng, chí ốt, tham ngàm.

Nguyên liệu cần nhiều nhất là riềng, riềng đào về, phải cạo sạch, không được rửa, sau đó, băm thành những lát mỏng, phơi khô, giã thật nhỏ, rồi phải được sàng một lần nữa. Gạo ngâm nước chừng 1 tiếng được mang đi đập mịn. Lá rừng được băm nhỏ, giã, sàng rồi ngâm nước. Riềng, bột gạo, nước lá rừng ngâm sẵn đem trộn đều với nhau.

Làm men nấu rượu:

Mỗi khi làm men, mọi người trong gia đình lại quây quần bên nhau để nặn men, không khí gia đình ấm cúng trong mỗi lần  làm men Từng quả men nho nhỏ được nắm thật chặt, tròn, men nắm xong được bà, mẹ để trên ổ rơm, bên trên phủ một chiếc chăn mỏng. Đợi khi nào bao quanh quả men một lớp bông trăng trắng, ướt ướt, mềm mềm, thơm thơm là đủ độ. Đến đó, men vẫn chưa được đem vào sử dụng mà men còn được đem treo lên gác bếp, đợi khô.

Men nấu rượu
Men nấu rượu

Cách chọn và ủ ngô để nấu rượu:

Ngô được chọn rất kỹ lưỡng, hạt ngô phải đều, không bị mọt. Ngô được bung trong nồi quân dụng  cả nửa ngày trời. Trẻ con, người già luôn được trao trọng trách ngồi bên bếp lửa giữ lửa luôn cháy đều. Nước trong nồi phải ngập đều các hạt ngô, ngô được bung đến khi nào nở là được. Ngô bung xong để ráo nước và cho vào một cái nong to, trải rộng giữa nhà. Nếu ngô còn nóng mà đem bột men trộn là hỏng cả nồi ngô. Men được trộn đều, ngô được vun thành đống rồi bà lại phủ lên trên một cái chăn. Cũng như men, khi nào ngô được phủ lớp bông ấm, nóng, trăng trắng là có thể đem đi ủ. Sau đó ngô được ủ vào chum.

Ngô được ủ khoảng nửa tháng là có thể đem đi nấu. Người nấu rượu ngon thật sự là một nghệ sĩ lớn, nếu nấu để lửa to thì có thể làm cháy cả ngồi ngô, rượu có mùi khét, nếu lửa nhỏ thì rượu chảy chậm. Đổi được ba lượt nước, mẹ nhấp một chút rượu và biết khi nào thì cất mẻ rượu. Nếu cất sớm, thì phí ngô, phí men, phí công nấu rượu vì rượu thu được ít, nếu cất chậm thì rượu sẽ bị nhạt. Ngọn lửa đều đều, cùng với đó là dòng nước mang mùi vị của cây cỏ, lá rừng chảy không ngừng. Ngay từ khi nấu, mẻ rượu đó ngon là biết liền vì mùi rất thơm thậm chí, đưa lên mũi hít hà lâu có thể hắt xì hơi.

Cách nấu rượu ngô Na Hang
Cách nấu rượu ngô Na Hang

Thưởng thức rượu ngô Na Hang:

Nhấp chén rượu ngô, ta có thể cảm nhận được tất cả mùi vị. Đây vị cay cay, thơm thơm của riềng, của lá ớt, của sả…vị thanh thanh, mát mát của nhân trần, vị hăng hăng của vát vẹo, vị ngọt đậm đà của ngô, vị đắng đắng của chí ốt…

Lên Nà Hang, mảnh đất nhuốm sắc màu huyền thoại, bạn sẽ được đắm chìm trong men cay nồng, thơm ngào ngạt của rượu ngô; được hòa nhịp với cuộc sống, được tiếp đãi bởi tấm lòng nồng hậu, chân thành của bà con các dân tộc nơi đây…

Vì vậy có dịp bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món rượu Na Hang này nhé!

Trả lời