Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023

Ruốc hàu Vân Đồn – Món đặc sản Quảng Ninh

Ruốc hàu Vân Đồn được chế biến từ hàu tươi, có độ dai, béo và ngọt do được nuôi trong điều kiện tự nhiên nên ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

»  Xem thêm: Cháo hàu Long Sơn món ăn mang hương vị của vùng biển

Ruốc hàu Vân Đồn - Món đặc sản Quảng Ninh
Ruốc hàu Vân Đồn – Món đặc sản Quảng Ninh

Món hàu Vân Đồn:

Vùng Vân Đồn, Quảng Ninh từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản là các món ăn từ hàu tươi được nuôi ở vịnh Bái Tử Long.

Ngày nay, đến Vân Đồn, thực khách còn say lòng bởi những lọ ruốc hàu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Huyện đảo Vân Đồn Quảng Ninh:

Nằm cách TP Hạ Long 50km, Vân Đồn là huyện đảo du lịch nổi tiếng với hàng trăm đảo đá nhấp nhô ôm lấy vịnh Bái Tử Long xinh đẹp.

Nơi đây có vùng nước tương đối kín, tĩnh, nhiệt độ nước ổn định quanh năm và ít bị ô nhiễm hay ảnh hưởng từ thuyền bè qua lại. Đó là lợi thế tự nhiên để phát triển nghề nuôi hàu.

Toàn huyện Vân Đồn hiện có khoảng 22ha mặt nước nuôi thả hàu, chủ yếu là giống hàu Thái Bình Dương nuôi theo mô hình làm bè, thả dây.

Nguồn cung con giống là từ trung tâm nhân giống hàu tại Vân Đồn. Người nuôi tận dụng vỏ hàu vụ trước làm vật bám để nuôi hàu mới. Vật bám từ vỏ hàu không những giúp hàu bám chắc, sinh trưởng tốt mà còn hạn chế ảnh hưởng tới môi trường như các chất liệu vật bám khác.

Hàu Vân Đồn
Hàu Vân Đồn

Quá trình nuôi thả và phát triển của hàu:

Sau 4-5 tháng nuôi thả trong môi trường tự nhiên, hàu phát triển chiều dài khoảng 7-10cm, trọng lượng từ 60 đến 80 gram là đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Khi đó, con hàu đã phát triển dầy mình và giàu các dưỡng chất như magie, kẽm, có sữa, có độ mô…

Quá trình thu hoạch hàu thường diễn ra ngay cạnh các bè nuôi. Sau khi tách hàu trưởng thành ra khỏi vật bám, hàu được chuyển về cảng và đưa đến nhà máy chế biến để đi vào quy trình sản xuất ruốc hàu ngay trong ngày.

Cách chế biến ruốc hàu Vân Đồn Quảng Ninh:

Ở nhà máy chế biến ruốc, công nhân rửa bùn, đất bám trên vỏ hàu bằng cách dùng bàn chải đánh sạch vỏ. Nhờ đó, khi tách vỏ, vi khuẩn không bị lây nhiễm chéo vào thịt hàu.

Công đoạn tách vỏ được làm bằng tay, khéo léo để không bị vỡ vỏ, mảnh vỡ lẫn vào thịt gây ảnh hưởng đến chất lượng ruốc.

Sau đó, thịt hàu được rửa lại với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào xào chín. Thời gian xào khoảng 15 phút ở nhiệt độ 140-150 độ C. Sau khi xào, thịt hàu được sấy khô, xé sợi và chuyển sang công đoạn phối trộn.

Bước cuối cùng trong chế biến ruốc hàu là đóng lọ. Sau khi được đóng lọ và cân bằng cân điện tử, các lọ ruốc hàu được thanh trùng trong thời gian 4-5 phút ở nhiệt độ 150 độ C rồi đưa đi dán nhãn, chờ vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trong quá trình làm ruốc, công nhân phải mặc trang phục lao động đã qua khử trùng, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Máy móc và dụng cụ như thau, khay đựng đều được vệ sinh sạch trước và sau khi sử dụng.

Nhà máy chế biến ruốc hàu
Nhà máy chế biến ruốc hàu

Với sản lượng 30 tấn hàu trên một ha mỗi vụ nuôi, hiện nay, Vân Đồn cung cấp hơn 8.000 lọ ruốc hàu cho thị trường mỗi năm.

Ruốc hàu Vân Đồn được chế biến từ hàu tươi, có độ dai, béo và ngọt do được nuôi trong điều kiện tự nhiên nên ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Món ruốc hàu
Món ruốc hàu

Trả lời