Quýt đường Trà Vinh

Quýt đường Trà Vinh khác với các loại quýt thông thường khác, quýt Trà Vinh có quả lớn bằng quả cam. Vỏ quýt láng bóng có màu vàng ươm. Bên trong mọng nước. Quýt có vị ngọt thanh hiếm có.

Ngoài ra, quýt đường còn quyến rũ du khách bởi chính hương thơm đậm đà, lan tỏa khắp không gian. Mùi hương ấy đã làm đắm say biết bao du khách.

»  Xem thêm: Bún suông Trà Vinh món ngon chuẩn hương vị

Quýt đường Trà Vinh
Quýt đường Trà Vinh

Đặc sản quýt đường Trà Vinh:

Quýt đường có mặt tại Trà Vinh đã hơn 50 năm qua. Tại làng Long Trị có 165 hộ trồng quýt đường với diện tích trên 65ha. Quýt đường ở đây trồng theo phương pháp gieo hạt nên mãi đến 5, 6 năm sau cây mới ra trái. Nhưng bù lại, cây có tuổi thọ từ 30-50 năm.

Ngày xưa quýt đường thu hoạch từ tháng 7 – 10 âm lịch. Hiện nay nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ quýt đường còn cho ra trái vụ đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Nhờ đó giá bán quýt cao hơn.

Đối với người dân Trà Vinh quả quýt đường gắn bó sâu sắc với đời sống của họ. Nó là thứ quả giúp nông dân thoát nghèo, là thứ hàng hóa đặc sản của họ và cũng là món quà ăn vặt của con em họ. Lúc mệt mỏi người ta ăn trái quýt cho lại sức, lúc đi nắng về người ta cũng ăn trái quýt để giải khát…

Quýt đường
Quýt đường

Quýt đường Trà Vinh, từ lâu đã được nhiều nơi biết đến bởi màu sắc và chất lượng không đâu sánh bằng. Và đặc biệt vào những ngày Tết, mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu trái quýt có màu sắc vàng óng, thể hiện lộc xuân đến với muôn nhà!

Để duy trì và phát triển giống đặc sản trái cây này, người dân Trà Vinh đang phấn đấu trồng quýt đường theo tiêu chuẩn VietGap để có thể mở rộng thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Để rồi vị ngọt ngon của quýt đường Trà Vinh sẽ còn mãi với thời gian.

Thu hoạch quýt đường
Thu hoạch quýt đường

Bài viết liên quan