Pa pỉnh tộp Lai Châu món đặc sản độc đáo và lạ miệng

Pa pỉnh tộp Lai Châu là món ăn khá cầu kỳ và khi thưởng thức món pa pỉnh tộp bạn sẽ cảm nhận được hương vị núi rừng, món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món pa pỉnh tộp Lai Châu qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh cao sằng Lạng Sơn món đặc sản ngon của xứ Lạng

Pa pỉnh tộp Lai Châu
Pa pỉnh tộp Lai Châu

Pa pỉnh tộp Lai Châu:

Người Thái có câu “cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú”, nghĩa là “gà tơ tần đem đến, không bằng Pa pỉnh tộp đem cho” để thể hiện sự tinh tế và sự quý trọng món ăn này.
Theo tiếng Thái, “pa” có nghĩa là cá. “Pa pỉnh tộp” được hiểu là món “cá nướng gập”, mô tả đúng hình dáng của món ăn.
Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp

Nguyên liệu làm món pa pỉnh tộp Lai Châu:

  • Để có món Pa pỉnh tộp này bạn phải chọn những loại cá chép, trôi, trắm còn tươi sống chọn con cỡ 0,5 – 0,8kg, còn nguyên con, làm sạch vảy rồi mổ lấy hết ruột ra, không rửa lại bằng nước.
  • Đặc biệt, khi mổ cá phải mổ dọc sống lưng, kéo từ đầu xuống tận đuôi, để lại phía bụng cá thay vì mổ bụng cá như thông thường. Sau đó,sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá.

Cách làm món pa pỉnh tộp Lai Châu:

  • Sau đó tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm rừng, gừng, tỏi, sả, hành, ớt bột…Đặc biệt, không thể thiếu mắc khén và mầm măng cây sa nhân.
  • Phần gia vị này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định hương vị của món ăn. Rồi băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình con cá, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.
Cách làm món pa pỉnh tộp
Cách làm món pa pỉnh tộp

Nướng cá:

  • Tiếp theo là gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa.
  • Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.
  • Món pa pỉnh tộp đúng kiểu truyền thống của người Thái sẽ phải dùng cây tre bương dày, chẻ thành đôi hoặc ba, bốn chạc để kẹp con cá lại rồi nướng trên than củi liu riu để gia vị có thể ngấm sâu vào từng thớ thịt cá.
  • Nhưng ngày nay, hầu hết người ta đều dùng vỉ sắt kẹp cá lại để nướng.
Nướng cá
Nướng cá

Thưởng thức món pa pỉnh tộp:

  • Đối với đồng bào dân tộc Thái các món ăn từ cá cùng với xôi nếp, xôi dẻo, chẩm chéo, nhâm nhi chút rượu ngô và thích dùng bằng tay.
  • Pa pỉnh tộp Lai Châu thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý.
Giữa không khí Tây Bắc se se lạnh, được ngồi quây quần bên mâm cơm ấm cúng, thưởng thức miếng pa pỉnh tộp  thơm nức mũi, vị ngọt béo quyện với hương vị của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng. Vì vậy khi có dịp bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này nhé!

Bài viết liên quan