Ong rừng xáo măng chua – Đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Ong rừng xáo măng chua là món ăn vô cùng độc đáo của Mai Châu Hòa Bình. Món ăn này nghe tên thôi đã thấy thật đặc biệt. Hơn nữa, không phải mùa nào cũng có món này bởi tổ ong rừng không phải có quanh năm mà chỉ có vào mùa hè.

»  Xem thêm: Thịt trâu nấu lá lồm Hòa Bình độc đáo và lạ miệng

Ong rừng xáo măng chua - Đặc sản Mai Châu Hòa Bình
Ong rừng xáo măng chua – Đặc sản Mai Châu Hòa Bình

Ong rừng xáo măng chua – Đặc sản Mai Châu Hòa Bình:

Do đó nếu muốn được thưởng thức các món ăn được chế biến từ ong rừng, bạn hãy lên Mai Châu vào dịp cuối hè. Những tổ ong rừng to bằng chiếc rổ con được những người dân trong bản mang về vừa làm thuốc đồng thời cũng để chế biến ra những món đặc sản mà vùng đồng bằng không có được.

Thường những con ong già màu nâu được người dân mang đi ngâm rượu, còn làm món ăn thì chỉ chọn những con ong non có màu trắng béo tròn và mập mạp.

Món ăn từ ong rừng:

Ong rừng có thể rang với lá chanh giống như con nhộng nhưng ở đây người dân vẫn thường xáo với măng chua.

Măng rừng cũng là một trong những đặc sản của vùng đất Mai Châu này và là thứ luôn sẵn có trong nhà của những người dân trong bản bởi họ thường lên rừng hái măng về rồi ngâm chua hoặc phơi khô để ăn dần.

Món ong rừng xáo măng chua:

Sau khi lấy hết ong ra khỏi tổ, trước hết cần đem rửa qua bằng nước lạnh, sau đó để ráo nước. Sau khi phi thơm hành mỡ thì cho ong vào đảo đều, khi ong bắt đầu ngả sang màu hơi vàng thì bắc ra trút vào đĩa. Rồi tiếp đó, người ta mới cho măng vào xào đến lúc chín thì cho ong đã rang vào đảo cùng.

Có thể thấy, cách chế biến món ong rừng xáo măng chua rất đơn giản, không quá cầu kì hay đặc biệt, thậm chí cũng không cần rau thơm, chỉ thêm một chút cay cay của ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Khi thưởng thức món ăn này, để hương vị thêm đậm đà và đúng vị người ta thường hay ăn kèm cùng với củ kiệu muối.

Măng chua
Măng chua

Nếu có dịp lên Mai Châu, Hòa Bình bạn đừng bỏ lỡ  những cơ hội thưởng thức các món ngon nơi đây. Vẫn còn có rất nhiều món ăn đặc sản, độc đáo của vùng núi rừng Tây Bắc đang chờ bạn khám phá.

Bài viết liên quan