Chủ Nhật , 25 Tháng Bảy 2021

Nộm sứa Thái Thụy món đặc sản nức tiếng của biển Thái Bình

Nộm sứa Thái Thụy là món đặc sản nức tiếng của biển Thái Bình. Khắp dọc bờ biển Việt Nam, nộm sứa có ở nhiều nơi, tuy nhiên ở mỗi nơi có hương vị, đặc trưng riêng.

Và với nộm sứa Thái Thụy cũng có những nét đặc trưng riêng của vùng biển Thái Bình. Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu về món nộm sứa của Thái Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Nộm sứa đỏ món ăn ngon bổ dưỡng

Nộm sứa Thái Thụy
Nộm sứa Thái Thụy

Với người dân Thái Thụy, họ vẫn truyền tai nhau câu nói: “Nếu về Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa, thì coi như chưa từng về” và nó như một lời mời chào hấp dẫn, khó du khách nào nỡ lòng từ chối.

Nguyên liệu làm món nộm sứa Thái Thụy:

Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa bắt từ biển về đã được sơ chế. Sứa có rất nhiều ở vùng biển Thái Thụy, trông giống như thực vật nhưng lại là động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô.

Nộm sứa
Nộm sứa

Đôi nét về sứa:

Những ngư dân nơi đây cho biết: Thân sứa trong suốt như thủy tinh, mềm mại như chiếc lá, mang đủ màu sắc từ xanh dương, hồng cho đến tím nhạt. Sứa chứa tới 95% là nước, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền thì toàn thân sứa sẽ mỏng như tờ giấy. Mùa hè là mùa sứa nổi, nhiều nhất là vào tháng 4, tháng 5, từng thảm sứa di động trên mặt biển trông như vườn hoa sặc sỡ.

Sứa biển
Sứa biển

Sứa không có mắt, vây, tai, đuôi và cũng không có xương. Xưa kia, người dân đi biển gặp sứa thì bắt về làm sạch ngâm với sú vẹt để vài tháng không hỏng, ăn dần hoặc đem bán lẻ ở các chợ.

Trước đây, người dân chế biến sứa rất đơn giản và nó cũng chưa trở thành hàng hóa. Cách đây hơn chục năm, các thương gia Trung Quốc đã tìm về đây để thu mua sứa, thuê người dân ở đây chế biến thành nộm sứa mang về nước.

Sứa sơ chế
Sứa sơ chế

Nộm sứa hiện nay thì không chỉ có người dân Thái Thụy mà nhiều người dân ở trong và ngoài tỉnh rất thích món ăn này.Vì vậy nếu có dịp đến với vùng biển Thái Bình này thì các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món ăn này nhé!

Trả lời