Nem Phùng Hà Nội bình dị mà hấp dẫn

Nem Phùng Hà Nội là một trong những món ngon đặc sản ở huyện Đan Phượng tuy giản dị nhưng rất dễ thu phục thực khách. 

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món Nem Phùng Hà Nội qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Nem cua bể Hải Phòng đặc sản nức tiếng của đất Cảng

Nem Phùng Hà Nội bình dị mà hấp dẫn
Nem Phùng Hà Nội bình dị mà hấp dẫn

Đôi nét về món nem Phùng Hà Nội:

Đan Phượng nổi tiếng gắn bó với các điệu ca trù hay hát chèo khá phong phú. Sau những câu hát ca trù, những câu hát chèo đậm màu sắc nghệ thuật địa phương, thì nem Phùng chính là điểm nhấn thứ hai giúp cho Đan Phượng nói chung và thị trấn Phùng nói riêng đến gần với du khách thập phương hơn.

Món nem là một món ăn khá phổ biến mà bạn có thể tìm gặp khi đến bất cứ một địa phương nào, thế nhưng đến với thị trấn Phùng và huyện Đan Phượng, nem Phùng lại mang lại những cảm nhận khá khác biệt, trộn lẫn sự háo hức là những khoảnh khắc bồi hồi về một hương vị quê đậm đà riêng biệt.

 Món nem Phùng Hà Nội
Món nem Phùng Hà Nội

Nguyên liệu làm món nem Phùng Hà Nội:

Thành phần chính của nem cũng làm từ thịt heo. Để nem ngon, người ta thường chọn những miếng thịt không quá nạc, cũng không quá mỡ và còn nguyên bì.

Cách làm món nem Phùng Hà Nội:

Thịt được đem luộc sau đó lọc mỡ, nạc, bì riêng rồi cắt sợi nhỏ. Riêng với phần bì thì cắt rất mỏng để bì không bị dai cứng.

Thịt và bì sau khi cắt mỏng sẽ được trộn gia vị gồm chút muối, chút tiêu, chút nước mắm rồi thêm chút ớt, chút chanh sao cho vừa ăn.

Trộn gia vị xong, cần phải để cho ngấm rồi tiếp tục trộn thính gạo vào. Đến đây,  tưởng chừng như món nem đã hoàn tất, nhưng món nem Phùng sẽ không thực sự hoàn hảo nếu thiếu công đoạn cuối cùng là gói ghém nem lại hay thêm thắt trang trí bằng những lá ổi lá sung thật tươi từ vườn nhà.

Thưởng thức nem Phùng
Thưởng thức nem Phùng

Thưởng thức nem Phùng:

Người ta sẽ gói nem trong lá sung hay lá ổi từng cái nem nhỏ vừa ăn, có thể bọc thêm ra ngoài 1 lớp lá chuối, sao cho thật vuông vức, buộc lạt lại, đến khi nào thưởng thức mới mở nem ra.

Nếu như làm nem để thưởng thức luôn và không cần gói ghém, thì khi trình bày lên đĩa cũng cần lót một lớp lá ổi hay lá sung lên đĩa, rồi mới bỏ nem lên.

Xem chừng như việc gói ghém hay bày thêm lá sung lá ổi không quan trọng là mấy, nhưng chính những loại lá dân dã trong vườn nhà này lại là gia vị tạo thêm sự đậm đà cho món nem Phùng.

Vị ngon của nem Phùng không chỉ nằm ở kỹ thuật chế biến hay khâu chọn nguyên liệu, nhưng nó còn nằm ở sự khéo léo và điềm đạm của người Đan Phượng khi chế biến đã gửi gắm tâm tình của mình vào từng cái nem nhỏ vuông vức, thơm ngon.

Vì vậy nếu có dịp dừng chân trên mảnh đất Đan Phượng này bạn đừng quên thưởng thức món nem Phùng này nhé!

Bài viết liên quan