Nem làng Bùi đặc sản trứ danh của làng Kinh Bắc

Nem làng Bùi với từng chiếc nem thơm dân dã của vùng Kinh Bắc mang hương vị đồng quê làm nao lòng bao du khách xa gần, ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên.

Nem là một món ăn chơi nhiều người ưa thích và là món ăn  không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng của làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

»  Xem thêm:  Nam chua Thanh Hóa đơn giản mà cực ngon

Nem làng Bùi đặc sản trứ danh của làng Kinh Bắc
Nem làng Bùi đặc sản trứ danh của làng Kinh Bắc

Đôi nét về nem làng Bùi Bắc Ninh:

Người dân nơi đây gọi nem Bùi là nem thính, thính là gạo rang đã xay nhuyễn. Gạo làm thính được vo, ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ ráo nước rồi đem rang. Gạo rang xong vàng đều, tiếp theo là xay gạo, dùng cối để xay gạo rang thành bột mịn.

Món nem
Món nem

Nguyên liệu làm nem:

  • Theo người dân địa phương thì nguyên liệu làm món nem Bùi nhất thiết phải là giống lợn ỉ đen, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn nuôi bằng cám, bèo cái, chuối.
  • Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem.

Cách làm nem:

  • Họ dùng dao sắc thái thịt chỉ, rồi sử dụng tỏi, ớt, dấm chua bóp với thính gạo xay, nắm thật chặt rồi gói lại bằng lá chuối.
  • Sau 3 ngày nem tự chín quện mùi thơm hấp dẫn. Mở lá chuối ra, chiếc nem hình vuông được cô chặt có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính, vị béo ngậy, chua của thịt hấp dẫn người ăn.

Thưởng thức nem làng Bùi Xá:

  • Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm.
  • Bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính.
Thưởng thức nem làng Bùi Xá
Thưởng thức nem làng Bùi Xá

Bạn có thể ăn nem Bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Dù là một món ăn chơi chứ không phải ăn no, nhưng vào buổi trưa, với thời tiết hanh nắng thì chiếc nem bùi cùng ly bia mát lạnh là lựa chọn lý tưởng.

Bài viết liên quan