Món pate độc đáo của người Trà Vinh

Món Pate xuất xứ từ Pháp. Thông thường khi nhắc đến món này, người ta thường nghĩ  ngay đến một loại thực phẩm có dạng nhuyễn, thường là gan xay thêm ruột bánh mỳ nấu lên.

Nhưng Pate của người Trà Vinh khác hẳn, chẳng có chút liên quan nào từ màu sắc, mùi vị và kiểu thưởng thức với loại patê vừa kể trên.

»  Xem thêm: Bún suông Trà Vinh món ngon chuẩn hương vị

Món pate độc đáo của người Trà Vinh
Món pate độc đáo của người Trà Vinh

Món pate độc đáo của người Trà Vinh:

Người Trà Vinh chế biến pate bằng cách đem thịt nạc heo cắt nhỏ, da heo nhổ lông cho thật sạch rồi luộc chín, xắt thật nhuyễn, chia theo tỉ lệ thịt và da, sau đó nêm gia vị như: đường, muối, bột ngọt, hành, tỏi, tiêu hột… tạo thành một hỗn hợp theo bí quyết riêng. Đem hỗn hợp này dồn vào bong bóng heo đã được làm sạch, hoặc gói vào trong lá chuối xiêm, lá sen, rồi đem hấp cách thủy.

Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng món ăn này đã trở nên thơm ngon nổi tiếng chính là nằm trong bí quyết tẩm ướp gia vị, tỉ lệ phân chia giữa thịt và da, là sự chăm chỉ và khéo tay của người phụ nữ miệt vườn Trà Vinh, nhất là công đoạn sơ chế da heo.

Cách làm pate của người Trà Vinh
Cách làm pate của người Trà Vinh

Thưởng thức món pate Trà Vinh:

Bằng cách cắt lát ăn với bánh mì, hoặc cơm, hoặc để ăn chơi, hoặc để nhâm nhi đưa cay cùng bạn bè cũng đều ngon và tiện lợi.Nếu để đông lạnh có thể giữ lâu trong một tháng mà không thay đổi chất lượng và mùi vị.

Pate Trà Vinh có 2 loại, 1 loại có hình dáng  tròn tự nhiên của hình dáng bong bóng heo, loại còn lại hình ống dạng như đòn bánh tét.

Về cơ bản thì hương vị và hình thức của món Pate kiểu Trà Vinh hơi giống loại thịt nguội dăm bông của người phương Tây nhưng thành phần nguyên liệu của Pate Trà Vinh có phong phú hơn và cách nêm nếm tẩm ướp cũng đậm đà hơn theo khẩu vị người Việt.

Thưởng thức pate Trà Vinh
Thưởng thức pate Trà Vinh

Bài viết liên quan