Món gỏi bòn bon Tiên Phước Quảng Nam

Món gỏi bòn bon đúng điệu Quảng Nam phải có vị chua chua, ngọt ngọt và vị cay ấm nồng. Làm bạn với món gỏi bòn bon này sẽ là bánh phồng tôm giòn tan hoặc bánh tráng nướng.

»  Xem thêm: Món măng núi trộn Quảng Nam lạ miệng

Món gỏi bòn bon Tiên Phước Quảng Nam
Món gỏi bòn bon Tiên Phước Quảng Nam

Món gỏi bòn bon Tiên Phước Quảng Nam:

Từ thành phố phố Tam Kỳ đi về hướng Tây khoảng 25 km sẽ đến được trung tâm huyện Tiên Phước. Vào những ngày mùa đông này, trên khắp các con đường làng quanh co hay trong các chợ ở Tiên Phước đâu đâu cũng bán trái bòn bon.

Qua năm tháng, với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, trái bòn bon được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cả ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, có một món ăn dân giã, trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của huyện Tiên Phước đó là gỏi bòn bon.

Gỏi bòn bon
Gỏi bòn bon

Cách chế biến món gỏi bòn bon Quảng Nam:

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi:

Để làm gỏi bòn bon, người dân phải chọn loại quả to đều, chín mềm có màu vàng tươi, đó là lúc bòn bon chín cây thơm nức, cùi dày và giòn để làm gỏi.

Một số nguyên liệu đi kèm để làm nên món gỏi bòn bon là: thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, hành phi và một bắt nước mắm ngon.

Bòn bon
Bòn bon

Cách làm gỏi bòn bon:

Trước hết, cần tách riêng từng múi bòn bon khỏi vỏ. Kỹ thuật đó là dùng móng tay cái ấn mạnh vào đáy quả để vỏ bòn bon bung ra, khi đó dễ dàng tách múi, bỏ hạt.

Lưu ý không nên lột vỏ bòn bon từ cuống quả, vỏ vừa bị xé rách lại vừa dính mủ lại có lớp lụa mỏng ngăn cách từng múi, ăn sẽ không ngon.

Tôm cần phải chọn đúng loại tôm tươi còn nhảy, bấm đầu, đuôi và rửa sạch rồi đem vào nồi rang với muối cho chín.

Nếu ưa thích vị béo ngậy thì có thể cắt thêm vài lát thịt ba chỉ luộc chín đã cắt nhỏ sao cho miếng thịt nhỏ hơn với múi bòn bon.

Cách làm gỏi bòn bon
Cách làm gỏi bòn bon

Bài viết liên quan